Dong Nai cham lo hau can de nguoi dan yen tam chong dich hinh anh 1Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

"Trong cuộc chiến với dịch COVID-19, chúng ta xác định người dân là chiến sỹ. Muốn chiến sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, các cấp chính quyền cần chăm lo mọi mặt về hậu cần cho người dân" - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngày 30/8.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, cuộc chiến với dịch COVID-19 có thành công hay không tùy thuộc vào sự chung tay, góp sức của nhân dân và sự vào cuộc, hướng dẫn của hệ thống chính trị.

Người dân là "chiến sỹ" trong triển khai thực hiện giãn cách xã hội, xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine.

Người dân đã chấp nhận những bất tiện, ở nhà, không đi làm, không có thu nhập, chính quyền phải có trách nhiệm cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân, không để ai bị thiếu đói; như thế họ mới đồng thuận, yên tâm ở nhà.

Hiện nay, Đồng Nai đã chuyển tiền, lương thực, thực phẩm về các xã, phường, các địa phương để cung cấp cho người dân.

Trong công tác xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo địa điểm, nơi xét nghiệm, tiêm chủng phải rộng rãi, thông thoáng, đảm bảo không để nơi tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng thành điểm lây lan dịch bệnh.

[TP.Hồ Chí Minh: Mở rộng đối tượng được hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội]

Đồng Nai đã được phân bổ 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm. "Tiêm vaccine là để bảo vệ sức khỏe người dân, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất," ông Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định.

Đồng Nai đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 đến vòng 3. Sau vòng này, tỉnh tiếp tục xét nghiệm tại vùng nguy cơ cao, mục tiêu là không để sót ca bệnh trong cộng đồng; tăng cường kiểm soát, không để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai cần những lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, dốc hết sức mình phòng, chống dịch; đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, phải đi đầu, xung phong trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dong Nai cham lo hau can de nguoi dan yen tam chong dich hinh anh 2Ông Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ phòng, chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đồng Nai, phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đồng Nai đánh giá, những ngày gần đây, việc xét nghiệm COVID-19 ở địa phương được thực hiện tốt, đi vào quy củ.

Ông Nguyễn Đức Sơn lưu ý một số địa phương ở Đồng Nai đưa F0 không có triệu chứng, F1 vào chung một khu cách ly, việc này cần tính toán kỹ, phải lập giải phân cách F0 và F1, tránh lây nhiễm chéo.

Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu cách ly, xử lý kịp thời những bất cập. Đặc biệt, cần hạn chế chuyển tuyến trong điều trị COVID-19, đồng thời ra kế hoạch cụ thể chăm sóc ca bệnh nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Một số ý kiến tại cuộc họp cho rằng, các xã, phường ở Đồng Nai cần khẩn trương thành lập cơ sở y tế lưu động nhằm tiếp nhận, chăm sóc kịp thời những trường hợp mắc COVID-19 nhẹ. Tỉnh cần lên kịch bản ứng phó với tình huống số ca mắc tăng cao, thành lập thêm các cơ sở cách ly, điều trị người liên quan đến COVID-19.

Lũy kế đến nay, Đồng Nai có hơn 21.000 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh đã xét nghiệm diện rộng cho hơn 1,3 triệu người, qua đó phát hiện trên 2.500 ca mắc./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 29/8

Đồng Nai: 

- Số ca nhiễm: 22.641 ca
- Ca tử vong: 191 ca
- Tiêm chủng: 745.803 liều

Trong nước:

Số ca nhiễm: 435.265 ca
Số ca tử vong: 10.749 ca, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 8.624 ca; Thủ đô Hà Nội: 38 ca.
Số ca khỏi bệnh: 219.802 ca.
Số tiêm chủng: 19.431.093 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 16.999.888 liều, tiêm mũi 2 là 2.431.205 liều.

Thế giới:

Số ca nhiễm: 216.868.264
Số ca tử vong: 4.510.135
Số ca hồi phục: 193.803.759

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)