Đồng USD mạnh lên, giá vàng giảm 0,7% do ''cuộc chiến'' thuế quan

Giá vàng thế giới đi xuống trước sức ép từ việc đồng USD mạnh lên trong bối cảnh biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác nhận lại dự định nâng lãi suất của Fed.
Đồng USD mạnh lên, giá vàng giảm 0,7% do ''cuộc chiến'' thuế quan ảnh 1Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 23/8, giá vàng thế giới đi xuống trước sức ép từ việc đồng USD mạnh lên trong bối cảnh biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác nhận lại dự định nâng lãi suất của Fed.

Bên cạnh đó, thị trường còn chịu tác động bởi chính sách thuế “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tại New York (Mỹ) có lúc giảm 0,7% xuống 1.187,30 USD/ounce sau khi trong phiên trước vọt lên 1.201,51 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 13/8.

Trong khi giá vàng Mỹ giao tháng 12/2018 giảm 9,30 USD (0,8%) xuống đóng cửa ở mức 1.194 USD/ounce.

[Fed sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất bất chấp căng thẳng thương mại]

Chuyên gia Chris Gaffney, thuộc TIAA Bank, nhận định trước đà tăng giá của đồng bạc xanh so với giỏ tiền tệ chính, giá vàng đang trượt xuống.

Theo biên bản cuộc họp gần nhất của Fed, Fed sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất sau hai đợt tăng từ đầu năm tới nay. Đây được coi là yếu tố bất lợi đối với nhu cầu tiêu thụ vàng.

Bên cạnh đó, “cuộc chiến” thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng tạo đà cho đồng USD tăng lên và được coi như một tài sản an toàn.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) xác nhận việc bắt đầu đánh thuế bổ sung 25% đối với 279 chủng loại hoàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị 16 tỷ USD từ 11 giờ 01 phút ngày 23/8 theo giờ Việt Nam, dù các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vẫn đang diễn ra tại Washington.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng đã bắt đầu áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD từ Mỹ nhằm trả đũa.

Hiện thị trường đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp thường niên tại Jackson Hole, Wyoming ngày 24/8, nhằm “nghe ngóng” bất cứ thay đổi nào về mặt chính sách lãi suất của Fed.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giảm 1,2% xuống 14,56 USD/ounce sau khi rơi xuống 14,49 USD/ounce, mức thấp nhất trong một tuần. Giá bạch kim cũng giảm 1,7% xuống 778,40 USD/ounce sau khi rơi xuống 771,75 USD/ounce, mức thấp nhất trong sáu ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá bán lẻ đối với xăng E5 RON 92 không cao hơn là 19.822 đồng/lít, (tăng 534 đồng/lít), thấp hơn xăng RON95-III là 638 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 20.460 đồng/lít (tăng 451 đồng/lít).