DSQ New Zealand, Thuy Si ho tro nguoi lao dong nhap cu o TP.HCM hinh anh 1Đại diện Đại sứ quán New Zealand và đại diện Đại sứ quán Thụy Sĩ tại buổi công bố trực tuyến. (Nguồn: vietbao.vn)

Sáng 5/10, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán New Zealand và Đại sứ quán Thụy Sĩ công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá gần 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ những người lao động nhập cư gặp khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp họ vượt qua khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong vòng ba tháng tới, hơn 700 lao động nhập cư gặp khó khăn và dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, tại những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh (quận 4, 6, 9, 7,11, 12 và Bình Thạnh) sẽ nhận các suất hỗ trợ tiền mặt trị giá 1,5 triệu đồng để trang trải những nhu cầu thiết yếu như thức ăn và thuốc men.

Hoạt động này do hai tổ chức đối tác của Oxfam triển khai gồm Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD), Trung tâm Nghiên cứu công tác xã hội và Phát triển cộng đồng (SDRC).

[Gỡ khó trong hỗ trợ những mảnh đời 'mắc kẹt' lại đô thị trong đại dịch]

Theo kế hoạch, DRD và SDRC sẽ phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, chính quyền địa phương để hỗ trợ trao tiền cho người lao động.

Gói cứu trợ được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá tình hình người lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8/2021 do Oxfam tại Việt Nam và hai tổ chức đối tác thực hiện.

Kết quả cho thấy, nhiều lao động nhập cư phi chính thức đang phải đối mặt với vòng xoáy mưu sinh. Họ đã mất việc làm và thu nhập do giãn cách xã hội kéo dài nhưng lại chưa được hưởng hỗ trợ vì một số lý do.

“Đây là bằng chứng cho mối quan hệ đối tác bền chặt giữa New Zealand và Việt Nam,” ông Joseph Mayhew, Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam nói.

Ông cho biết sáng kiến thiết thực này sẽ góp phần giảm bớt những tác động của COVID-19 đối với người lao động và gia đình họ.

Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, thông qua Quỹ Đại sứ New Zealand, nước này đã hỗ trợ được hơn 3.000 phụ nữ trên khắp Việt Nam bị tác động bởi COVID-19 trong năm vừa qua.

Bà Vanessa Di Giorgi, tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ khẳng định: “Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19.”

Theo bà Vanessa Di Giorgi, trước đó, Thụy Sĩ đã viện trợ cho Việt Nam số trang thiết bị y tế trị giá 5,5 triệu USD (126 tỷ đồng). Gói hỗ trợ mới được công bố nhằm hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương ở Thành phố Hồ Chí Minh, thông qua hợp tác với Tổ chức Oxfam và SDRC.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá cao sự đoàn kết chung tay của các đại sứ quán trong việc hỗ trợ người dân trong hoàn cảnh khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau. Hỗ trợ nhân đạo là một chương trình quan trọng trong chiến lược quốc gia của Oxfam. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định các ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ cộng đồng phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19”./.

P.V (TTXVN/Vietnam+)