Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh ngày 3/4 cho biết, cho đến thời điểm này chưa có người Việt nào tại Kuwait bị lây nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, bà con người Việt tại đây không tránh khỏi hoang mang lo lắng, nhất là sau khi Kuwait đã đóng cửa biên giới, dừng tất cả các chuyến bay thương mại trong khi số ca lây nhiễm tại các khu tập trung nhiều lao động nước ngoài ngày càng tăng.

Chỉ trong vài ngày gần đây, đã có khoảng 80 lao động nước ngoài, chủ yếu là Ấn Độ, Ai Cập, Bangladesh đã mắc COVID-19 và chính quyền Kuwait đã phải cách ly, phong tỏa một số khu chung cư có người mắc bệnh.

Trong khi đó, có hàng trăm công nhân và lao động người Việt đang sinh sống gần các khu vực này.

Theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở Kuwait hiện nay có khoảng 1.300 người, trong đó đa số là lao động phổ thông có thời hạn, làm thợ xây lắp, cơ khí tại các dự án xây dựng, dầu khí.

Ngoài ra là lao động giúp việc gia đình và một số ngành nghề khác như chăm sóc sắc đẹp, vật lý trị liệu…

Qua tìm hiểu, Đại sứ quán được biết đa số lao động Việt Nam hiện vẫn được chủ sử dụng cam kết trả lương theo yêu cầu của Chính phủ Kuwait mặc dù nghỉ làm.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đã hết hạn hợp đồng lao động, chủ sử dụng lao động đã hủy visa nhưng vì sân bay Kuwait đóng cửa nên chưa thể về nước.

Những trường hợp này hiện vẫn được chủ sử dụng lao động bố trí ăn, ở và chờ cho đến khi có chuyến bay để về nước.

Đại sứ Trịnh Minh Mạnh cho biết thêm để đối phó với tình hình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh trong số lao động nước ngoài, một trong những biện pháp mà chính phủ Kuwait vừa đưa ra là công bố lệnh ân xá cho những người nước ngoài đang sinh sống bất hợp pháp, theo đó chính phủ nước này sẽ không phạt tiền do vi phạm luật cư trú, mua vé máy bay cho những người này, lo chi phí ăn ở cho họ cho tới khi có chuyến bay về nước, cho phép quay lại Kuwait trong tương lai.

Hiện đã có một số bà con người Việt liên hệ với Đại sứ quán để tìm hiểu thêm về thông tin này.

[ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia khuyến nghị về phòng chống dịch]

Ngoài ra, theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, trước tình hình dịch bệnh tại Kuwait diễn biến phức tạp, chính phủ nước này đã áp dụng hàng loạt các biện pháp mạnh để phòng chống dịch, điều cũng đã ảnh hưởng tới đời sống của bà con cộng đồng người Việt.

Do vậy, Đại sứ quán đã xác định bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng bà con người Việt là ưu tiên hàng đầu trong công tác của Đại sứ quán, với mục tiêu nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con, nhưng đồng thời không tạo thêm gánh nặng và khó khăn đối với trong nước.

Để đạt mục tiêu đó trong bối cảnh số lao động người Việt ở rải rác, phân tán trên các công trình ở khắp Kuwait, Đại sứ quán hết sức coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ và chính xác giữa Đại sứ quán và bà con cũng như giữa Đại sứ quán với các cơ quan chức năng nước sở tại, nhất là trong bối cảnh có nhiều tin giả xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Đại sứ quán đã tăng cường sử dụng tất cả các kênh thông tin liên lạc giữa các cán bộ của Đại sứ quán và bà con người Việt bao gồm số điện thoại đường dây nóng về bảo hộ công dân, cập nhật thông tin trên trang web của Đại sứ quán và lập nhóm liên lạc trên trang mạng Facebook “Người Việt tại Kuwait” với gần 1.000 thành viên.

Tại thời điểm này, tất cả các các bộ Đại sứ quán đều nắm rõ chủ trương, chỉ đạo của trong nước và công tác bảo hộ công dân và chính sách của nước sở tại về phòng chống dịch có tác động tới cộng đồng người Việt tại Kuwait.

Các cán bộ Đại sứ quán ở các mức độ khác nhau đều tích cực tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng, nhất là trong việc thông tin liên lạc với bà con.

Theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, trong thời gian vừa qua, các cán bộ của Đại sứ quán đã kịp thời cung cấp những thông tin chính xác để trấn an, động viên hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp an toàn, vừa bảo đảm lợi ích của người lao động vừa bảo đảm tuân thủ các chính sách của chính quyền sở tại, phù hợp với chỉ đạo của trong nước.

Việc sử dụng đa dạng các kênh thông tin với bà con người Việt, nhất là việc sử dụng truyền thông xã hội, cho thấy là một cách làm hiệu quả và nhanh chóng.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã và đang luôn theo dõi sát sao các biện pháp phòng chống dịch của Kuwait và thường xuyên, kịp thời thông tin về để trong nước tham khảo, phục vụ công tác chống dịch.

Tính đến cuối ngày 3/4, Kuwait đã có 417 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 82 người đã khỏi bệnh và hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do COVID-19./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)