Du lịch Ai Cập tiếp tục gặp khó khăn sau vụ nổ xe buýt chở du khách

Vụ nổ xe buýt xảy ra ở gần Đại Bảo tàng Ai Cập, công trình đang được xây dựng gần quần thể Kim tự tháp Giza, cách tường rào công trình khoảng 50m và cách tòa nhà bảo tàng hơn 400m.
Du lịch Ai Cập tiếp tục gặp khó khăn sau vụ nổ xe buýt chở du khách ảnh 1Hiện trường vụ nổ xe buýt gần Kim Tự tháp Giza, Ai Cập, ngày 19/5/2019. (Ảnh: Times of Israel/ TTXVN)

Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 19/5 đưa tin chiếc xe buýt chở 25 du khách, chủ yếu đến từ Nam Phi, bị nổ ở khu Al Remaya gần Kim tự tháp Giza thuộc tỉnh Gaza.

Theo nguồn tin an ninh, một thiết bị nổ đã được kích hoạt gần chiếc xe buýt. Vụ nổ đã làm ít nhất 17 người bị thương, đồng thời làm hư hại một xe ôtô gần đó, khiến 4 người trên chiếc ôtô này bị thương.

Vụ nổ xảy ra ở gần Đại Bảo tàng Ai Cập, công trình đang được xây dựng gần quần thể Kim tự tháp Giza, dự kiến được khánh thành vào năm tới như một phần của những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch nước này.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết vụ nổ trên không gây hư hại gì cho công trình Đại Bảo tàng Ai Cập. Vụ nổ xảy ra ở địa điểm cách tường rào công trình khoảng 50m và cách tòa nhà bảo tàng hơn 400m.

[Ai Cập ra thông báo về vụ nổ nhằm vào xe buýt chở khách du lịch]

Du lịch là một trong những nguồn thu chính đối với Ai Cập. Ngành “công nghiệp không khói” này đã mang về khoảng 13 tỷ USD cho “xứ sở Kim Tự Tháp” trong năm 2010, với 14,7 triệu lượt du khách.

Tuy nhiên, bất ổn chính trị và an ninh trong những năm sau đó đã đẩy ngành du lịch Ai Cập vào tình trạng suy thoái.

Ngành du lịch Ai Cập đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau khi nhiều quốc gia nối lại chuyến bay đến các sân bay của nước này.

Theo số liệu thống kê, Ai Cập đã thu hút khoảng 11,3 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2018. Châu Âu là thị trường lớn nhất của nước này với 7 triệu lượt du khách, tiếp đó là thị trường các nước Arab với 3 triệu lượt du khách, châu Á (700.000 lượt du khách) và Mỹ (500.000 lượt du khách).

Theo báo cáo mới đây của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), hoạt động lữ hành và du lịch ở Ai Cập đã tăng 16,5% trong năm 2018, cao gấp 4 lần mức tăng bình quân là 3,9%.

Báo cáo nghiên cứu của WTTC cũng chỉ rõ lĩnh vực lữ hành và du lịch tạo ra khoảng 2,5 triệu việc làm ở Ai Cập, chiếm 9,5% tổng số việc làm trong cả nước; đóng góp 11,9% GDP năm 2018 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm 5,4% trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục