Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Syria khẳng định những hành động trêncủa Israel là biện pháp "Do Thái hóa Jerusalem".
Thông cáo nhấn mạnh hành động vi phạm của Israel xảy ra vào thời điểm Liênđoàn Arập chấp thuận tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Pakistan(với Mỹ trong vai trò trung gian), và là một bằng chứng nữa cho thấy Israelthiếu nghiêm túc trong việc tìm kiếm hòa bình.
Cũng trong ngày 5/3, người phát ngôn Chính phủ Dân tộc Pakistan (PNA)Nabil Abu Rdineh đã lên tiếng phản đối cảnh sát Israel tấn công tín đồ Hồi giáoPakistan, đồng thời nhấn mạnh rằng Israel đang "chơi với lửa" và lôi kéo khu vựcvào cuộc chiến tranh tôn giáo.
Ông Rdineh nói rằng những hành động của Israel đang tạo ra một bầu khôngkhí bạo lực và chủ nghĩa cực đoan. Căng thẳng gia tăng chứng tỏ Israel khôngquan tâm đến hòa bình và lảng tránh những nghĩa vụ hòa bình.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/3 cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc vềtình hình bất ổn ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi Israel và Pakistan kiềm chế vàtránh các động thái gây hấn để có thể sớm nối lại đàm phán hòa bình giữa hainước.
Quan sát viên của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Pakistan, ông RiyadMansour, chỉ trích Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "làm mọiđiều có thể" để phá vỡ tiến trình hòa bình Trung Đông.
Ngày 5/3, cảnh sát Israel tấn công nhà thờ Al-Aqsa, dùng hơi cay và đạncao su tấn công các tín đồ Hồi giáo đang biểu tình phản đối quyết định của Chínhphủ Israel bổ sung hai điện thờ Hồi giáo ở khu vực Bờ Tây vào danh sách các địađiểm di sản Do Thái, trong khi người biểu tình dùng gạch đá để chống trả. Vụđụng độ khiến ít nhất 60 người Pakistan bị thương./.