Đức đổi tên ga tàu điện ngầm ở Berlin để phản đối phân biệt chủng tộc

Nhà ga tàu điện ngầm mang tên Mohrenstraße từ lâu đã gây tranh cãi bởi từ Mohr dùng để chỉ người da đen châu Phi, thường mang ý miệt thị và phân biệt chủng tộc.
Người biểu tình phản đối việc phân biệt chủng tộc còn yêu cầu đổi tên nhà ga ngầm thành "George-Floyd-Straße." (Nguồn: DPA)
Người biểu tình phản đối việc phân biệt chủng tộc còn yêu cầu đổi tên nhà ga ngầm thành "George-Floyd-Straße." (Nguồn: DPA)

Nhà ga tàu điện ngầm (U-Bahn) có tên Mohrenstraße (Phố người Moor) thuộc quận Mitte (Trung tâm) ở Berlin, Đức sẽ được đổi tên mới do tên nhạy cảm này bị coi mang ý phân biệt chủng tộc.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nhà ga tàu điện ngầm mang tên Mohrenstraße từ lâu đã gây tranh cãi và việc đổi tên đã được đưa ra thảo luận từ những năm 1990, bởi từ Mohr dùng để chỉ người da đen châu Phi, thường mang ý miệt thị và phân biệt chủng tộc.

Sau vụ một người da màu thiệt mạng ở Mỹ, phong trào đòi đổi tên nhà ga tàu điện ngầm này càng được thảo luận rầm rộ, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc diễn ra tại nhiều thành phố ở Đức, thậm chí người biểu tình còn yêu cầu đổi tên nhà ga ngầm thành "George-Floyd-Straße."

[Vì sao Bỉ phải dỡ bỏ các bức tượng của Vua Leopold II?]

Để chấm dứt những tranh cãi liên quan cũng như để bày tỏ sự phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc, Công ty Vận tải Berlin (BVG) đã quyết định đổi tên nhà ga này thành Glinkastraße, tên con phố giao với đường Mohrenstraße ngay sát nhà ga ngầm và mang tên nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nga Mikhail Ivanovich Glinka (1804-1857).

Việc đổi tên kéo dài vài tuần và hiện BVG đang làm việc với các cơ quan liên quan.

Tên nhà ga và các điểm dừng của các phương tiện giao thông ở Đức nói chung được đặt theo nguyên tắc thể hiện rõ địa điểm giúp định hướng cho người tham gia giao thông.

Thành phố Berlin cũng sẽ cân nhắc đổi tên phố Mohrenstraße, song quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Ga tàu điện ngầm Mohrenstraße được mở từ năm 1908 và đã qua nhiều lần đổi tên, gồm Kaiserhof (1908-1950), Thälmannplatz (1950-1986) và Otto-Grotewohl-Strasse (1986-1991). Tên ga Mohrenstraße đã đặt từ năm 1991./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục