Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 16/2 đã thông báo kế hoạch cung cấp miễn phí cho tất cả công dân nước này các bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 từ ngày 1/3 tới.

Theo ông Spahn, xét nghiệm kháng thể nhanh hiện có sẵn đủ trên thị trường để các trung tâm xét nghiệm địa phương và các hiệu thuốc có thể cung cấp miễn phí.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Spahn viết: "Cách xét nghiệm này có thể góp phần tạo một cuộc sống hằng ngày an toàn, nhất là tại các trường học và các trung tâm chăm sóc y tế."

Ông cũng cho biết thêm rằng Bộ Y tế đang thương lượng với các nhà sản xuất bộ xét nghiệm.

Trước đó, tập đoàn truyền thông Đức RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) dẫn lời Bộ trưởng Spahn cho biết Chính phủ Liên bang Đức sẽ thanh toán các chi phí để thực hiện chiến lược xét nghiệm miễn phí nói trên.

Mặc dù độ chính xác không tuyệt đối, nhưng với ưu điểm cho kết quả xét nghiệm nhanh hơn và có giá rẻ hơn nhiều so với các hình thức chẩn đoán COVID-19 khác, xét nghiệm kháng nguyên nhanh được coi là một phương pháp quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch.

[WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắcxin của AstraZeneca]

Cùng ngày, Anh thông báo sẽ cung cấp chứng nhận tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 cho công dân nước này nếu loại giấy tờ trên được yêu cầu khi nhập cảnh nước khác. Tuy nhiên, Anh không có ý định đưa ra một yêu cầu tương tự đối với người nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Anh phụ trách vấn đề tiêm chủng vắcxin Nadhim Zahawi ngày 16/2 cho biết: "Nếu các nước khác yêu cầu một chứng chỉ vắcxin, tôi nghĩ là nên tạo điều kiện."

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Anh không có ý định sử dụng các "hộ chiếu vắcxin" trong nước. Ông cũng cho biết thêm rằng chiến lược của Anh là kết hợp chương trình tiêm chủng quốc gia với việc xét nghiệm nhanh. Mục tiêu của Anh là tiêm liều đầu tiên cho 32 triệu dân vào cuối tháng Tư.

Cũng liên quan đến vắcxin, ngày 16/2, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo sẽ đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard nhấn mạnh sự bất bình đẳng khi các quốc gia Mỹ Latinh có tỷ lệ tiếp nhận số lượng vắcxin ngừa COVID-19 thấp và Liên hợp quốc cần giải quyết vấn đề này một cách công bằng để mọi quốc gia đều có khả năng tiêm chủng cho người dân.

Mỹ Latinh là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với trên 20 triệu ca mắc bệnh, trong đó có gần 650.000 ca tử vong.

Brazil và Mexico là hai quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao thứ 2 và thứ 3 trên thế giới khi ghi nhận lần lượt gần 240.000 và 175.000 trường hợp tử vong./.

Bích Liên-Lưu Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)