Đức: Kết quả bầu lãnh đạo SPD làm lung lay liên minh cầm quyền

Cặp liên danh vừa được bầu làm lãnh đạo đảng SPD, ông Norbert Walter-Borjans và bà Saskia Esken thường xuyên chỉ trích việc thành lập liên minh cầm quyền với đảng CDU của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ mong muốn duy trì sự cộng tác với các nhà lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong chính phủ liên minh cầm quyền hiện nay, trong bối cảnh tương lai của liên minh CDU/SPD đang bị đặt dấu hỏi.

Trong một tuyên bố ngày 30/11, Tổng Thư ký CDU Paul Ziemiak khẳng định mong muốn liên minh cầm quyền có thể điều hành đất nước thuận lợi trên cơ sở nền tảng mà hai đảng CDU và SPD đã xây dựng. Ông Ziemiak nhấn, mạnh nền tảng này sẽ không có gì thay đổi.

Ông Paul Ziemiak đưa ra tuyên bố trên sau khi đảng trung tả SPD vừa bầu chọn lãnh đạo mới thay thế bà Andrea Nahles vừa từ chức hồi tháng 6. Trong đó, cặp liên danh Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken giành chiến thắng với 53,06% số phiếu ủng hộ. Kết quả này khiến tương lai của liên minh CDU/SPD đang bị đặt dấu hỏi, do đây được xem là một "bộ đôi chống Merkel". Hai chính trị gia này thường xuyên chỉ trích việc thành lập liên minh với CDU và luôn muốn đàm phán lại thỏa thuận với đảng bảo thủ./.

(Vietnam+)