Duc khang dinh can tiep tuc du an Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze cho biết Đức sẽ cần khí đốt tự nhiên trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi từ bỏ sản xuất điện hạt nhân và nhiệt điện than.

Do đó, bà hoàn toàn ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2.

Theo bà Schulze, quyết định về việc xây dựng đường ống dẫn khí này đã được đưa ra từ nhiều năm trước. Dự án này hiện đã gần hoàn thành và nhận được giấy phép theo đúng quy định của pháp luật. Nếu dừng dự án vào lúc này, Đức sẽ phải chịu nhiều thiệt hại cũng như đối mặt với các thủ tụng tố tục của tòa án.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga đi qua Biển Baltic đến Đức. Đến nay, 94% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28km trong vùng biển của Đức.

[Đức muốn đàm phán với Mỹ để hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Tuy nhiên, việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ, quốc gia đang thúc đẩy bán khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu, đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm đặt đường ống ngừng hoạt động.

Mới đây, ngày 19/1, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga và chủ sở hữu của tàu này là công ty KBT-Rus do tham gia lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước đó, tàu Fortuna đã được Đan Mạch cho phép có thể đặt ống dẫn tại vùng biển nước này từ ngày 15/1, trong khi phía Đức cũng đã cấp giấy phép cho Fortuna với thời hạn tới cuối tháng 5/2021./.

Duy Trinh (TTXVn/Vietnam+)