Duc lan dau trien khai dich vu xet nghiem nhanh o san bay hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Nguồn: dw.com)

Ngày 29/6, sân bay quốc tế Frankfurt của Đức đã đưa vào hoạt động trung tâm dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dành cho hành khách có nhu cầu, với kết quả được trả trong vòng vài giờ.

Trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại sân bay đầu tiên ở Đức này được thành lập nhằm giúp giải tỏa tâm lý lo ngại của hành khách khi mà giai đoạn cao điểm đi lại trong mùa Hè đang đến gần.

Trong thông báo, công ty công nghệ sinh học Centogene cho biết hành khách sẽ nhận được kết quả xét nghiệm thông qua một "nền tảng kỹ thuật số an toàn."

Đối với những hành khách có điểm đến là những quốc gia yêu cầu trình giấy chứng nhận không mắc COVID-19 trước khi nhập cảnh, kết quả xét nghiệm sẽ được kết nối với thẻ lên máy bay.

Theo Centogene, trung tâm xét nghiệm này sẽ giúp hành khách có chứng nhận an toàn và không phải thực hiện quy định cách ly phòng ngừa, cũng như mở đường cho việc mở cửa biên giới quốc tế.

Chi phí xét nghiệm tiêu chuẩn là 59 euro (66 USD), và kết quả được trả trong 6-8 giờ đồng hồ. Với 139 euro, hành khách có thể lựa chọn xét nghiệm nhanh cho kết quả trong 2-3 giờ. Trung tâm này có thể thực hiện 300 xét nghiệm/giờ và dự kiến sẽ hoạt động cho đến ít nhất là tháng 7/2021.

Séc cho phép công dân Anh và Ba Lan nhập cảnh

Ngày 29/6, Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech thông báo nước này sẽ mở cửa biên giới cho phép công dân Anh và Ba Lan nhập cảnh từ tuần này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Vojtech cho biết tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở vùng Silesia của Ba Lan đã được kiểm soát, do đó công dân đến từ vùng này sẽ không cần phải trình giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc thực hiện cách ly. Quy định này cũng được áp dụng đối với Anh.

[Giới chức Đức hy vọng kinh tế phục hồi trong nửa cuối năm nay]

Nhà chức trách Séc có kế hoạch tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 được áp đặt hồi tháng Ba vừa qua, ngoại trừ một số điểm nóng. Theo đó, từ ngày 1/7, người dân Séc sẽ không cần phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, trừ khi ở các bệnh viện, nhà dưỡng lão, tàu điện ngầm và hai vùng ở Đông Bắc nước này nơi mà dịch đang lan nhanh.

Người dân ở thủ đô Prague cũng sẽ phải đeo khẩu trang tại những sự kiện công cộng có trên 100 người tham gia.

Trong khi đó, ở vùng Đông Bắc Cộng hòa Séc, các hộp đêm chưa được phép mở cửa trở lại, các sự kiện công cộng vẫn bị giới hạn dưới 100 người tham gia, trong khi các bệnh viện và nhà dưỡng lão tiếp tục ngừng hoạt động thăm viếng.

Duc lan dau trien khai dich vu xet nghiem nhanh o san bay hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 ở thủ đô Prague, Cộng hòa Séc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Séc dần mở cửa trở lại trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở nước này vẫn gia tăng từng ngày. Theo số liệu thống kê chính thức, trong ngày 28/6, Séc phát hiện thêm 305 ca mắc bệnh, mức tăng trong ngày cao nhất kể từ ngày 3/4, nâng tổng số ca mắc lên hơn 11.603 người. Số ca tử vong đang là 349 ca.

Đáng chú ý, từ giữa tháng Tư đến giữa tháng Sáu này, số ca mắc trong ngày ở Séc chưa bao giờ vượt quá 100 ca.

Bộ trưởng Y tế Vojtěch khẳng định đây không phải là làn sóng bùng phát dịch thứ hai vì số lượng người nhiễm lan rộng cục bộ ở một khu vực nhất định chứ không phải trên toàn quốc. Vì vậy, kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế chắc chắn vẫn sẽ áp dụng từ ngày 1/7, ngoại trừ khu vực Karviná.

Hy Lạp yêu cầu khách nước ngoài khai báo y tế trực tuyến

Trong khi đó, từ ngày 1/7 đến ngày 31/8, công dân các nước nhập cảnh vào Hy Lạp sẽ bắt buộc phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến từ trước đó 48 giờ để xác định liệu họ có cần thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hay không.

Theo quy định mới, hành khách sẽ được cung cấp một mã vạch sau khi hoàn thành khai báo y tế với những thông tin cá nhân như nước khởi điểm và những nước đã đến trong 15 ngày qua. Việc quét mã vạch sẽ được thực hiện tại các cảng đến, là cơ sở để xem xét liệu hành khách đó có phải thực hiện xét nghiệm, kiểm dịch hay không. Những hành khách phải thực hiện xét nghiệm sẽ đồng thời phải cách ly tại địa chỉ cung cấp trong khai báo trực tuyến trước đó trong khi chờ kết quả.

Hy Lạp đang khởi động chiến dịch kích cầu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chiếm 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tất cả các sân bay của Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại các đường bay quốc tế từ ngày 1/7, trong khi các cảng biển cũng bắt đầu tiếp đón các tàu du lịch cập cảng.

Theo số liệu của trang thống kê worldometers.info, số ca mắc COVID-19 ở Hy Lạp đang là 3.376 ca, trong đó có 191 ca tử vong./.

Phan An-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)