Gioi chuc Duc hy vong kinh te phuc hoi trong nua cuoi nam nay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Saxony, Đức ngày 20/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/6, các bộ trưởng Đức cho biết gói kích cầu mới trị giá 130 tỷ euro (khoảng 147 tỷ USD) sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm nay và có thể tránh được làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nêu rõ: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay."

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết nước này đang ở vị thế tốt để tránh được làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, mối đe dọa đã làm các thị trường tài chính thế giới giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 11/6.

[Sản lượng công nghiệp của Đức giảm mạnh nhất trong gần 30 năm]

Ông khẳng định nước Đức có cơ hội rất lớn tránh được làn sóng này.

Các bộ trưởng Đức bày tỏ sự lạc quan trên sau khi chính phủ công bố gói kích cầu quy mô trị giá 130 tỷ euro mà theo Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) có thể làm tăng 1,3% sản lượng kinh tế trong năm nay và năm 2021.

Trong khuôn khổ gói kích cầu, Nội các Đức đã nhất trí giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 19% xuống 16%, từ ngày 1/7 đến ngày 31/12 nhằm thúc đẩy sức tiêu dùng và cấp tiền mặt cho các phụ huynh có con trẻ với mức 300 euro/trẻ.

Chính phủ Đức dự báo nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, với Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến giảm 6,3% trong năm nay, do lệnh phong tỏa mà nước này áp đặt hồi tháng Ba vừa qua nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động.

Trong tháng Ba, Chính phủ Đức đã nhất trí thông qua gói cứu trợ trị giá lớn chưa từng có lên tới 750 tỷ euro để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất châu Âu trước tác động của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế Đức (IW) công bố ngày 12/6, nợ công của nước này đã tăng ở mức kỷ lục do tác động của dịch COVID-19.

Theo IW, tổng chi tiêu bổ sung của chính phủ cũng như thiệt hại thu nhập của nước này tính đến cuối tháng Năm đã lên tới 287,5 tỷ euro (324,9 tỷ USD).

IW nhận định gói kích cầu kinh tế trị giá 130 tỷ euro sẽ làm tăng hơn nữa tổng nợ công của nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)