Bundesbank dự báo kinh tế Đức dần phục hồi sau dịch COVID-19

Tuy bị giảm sâu trong năm 2020, song Bundesbank cho rằng nền kinh tế Đức sẽ phục hồi đáng kể ngay trong hai năm tới, trong đó năm 2021, kinh tế Đức sẽ đạt tăng trưởng 3,2% và 3,8% vào năm 2022.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank dự báo nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ sẽ sụt giảm mạnh trong năm nay do hậu quả của dịch COVID-19, nhưng sẽ dần phục hồi trong những năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong Dự báo mùa Xuân 2020, Chính phủ Đức nhận định kinh tế nước này sẽ sụt giảm 6,3% trong năm nay.

Tuy nhiên, Giáo sư kinh tế Lars Feld, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia kinh tế của Chính phủ Đức, đã điều chỉnh thấp hơn đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế xuống mức -6% đến -7%.

[Kinh tế Đức khó phục hồi nhanh sau suy thoái do đại dịch COVID-19]

Còn theo Ngân hàng Bundesbank, nền kinh tế Đức sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay do hậu quả của dịch COVID-19.

Theo dự báo mới nhất, Bundesbank nhận định sản lượng kinh tế của Đức có thể sụt giảm tới 7,1% trong năm nay.

Tuy bị giảm sâu trong năm 2020, song Bundesbank cho rằng nền kinh tế Đức sẽ phục hồi đáng kể ngay trong hai năm tới, trong đó năm 2021, kinh tế Đức sẽ đạt tăng trưởng 3,2% và 3,8% vào năm 2022.

Ngân hàng trung ương Đức cũng nhận định nước này sẽ có một giải pháp hiệu quả về y tế để phòng chống dịch vào giữa năm 2021 và điều này sẽ góp phần tích cực cho tiến trình phục hồi kinh tế.

Bundesbank dự báo kinh tế Đức dần phục hồi sau dịch COVID-19 ảnh 1Người dân tại một quán cafe ở Berlin, Đức, ngày 26/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong báo cáo hàng tháng đưa ra trước đó, Bundesbank dự báo trong quý 2/2020, nền kinh tế Đức sẽ sụt giảm hơn so với dự báo.

Quy mô và tốc độ phục hồi sau suy thoái sẽ phụ thuộc vào những tác động về kinh tế do dịch bệnh cũng như các biện pháp chống đại dịch.

Trong quý 1/2020, kinh tế Đức đã rơi vào suy thoái khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 2,2% so với quý trước đó.

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và cũng là mức giảm lớn thứ hai kể từ khi nước Đức thống nhất.

Cũng theo dự báo sơ bộ của Bundesbank, ngân sách nhà nước sẽ thâm hụt ngân sách lớn hơn do dịch bệnh, nhất là các gói kinh tế được tung ra nhằm giải quyết hậu quả dịch bệnh.

Trong năm nay, ngân sách sẽ thâm hụt khoảng 7,5% GDP và có thể giảm xuống 2% trong năm 2022.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 4/6 đã nhấn mạnh mục tiêu đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu quay trở lại mức tăng trưởng như trước khủng hoảng trong nửa cuối năm 2022.

Theo ông, kinh tế Đức sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới, song triển vọng sẽ có những khởi sắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục