Kinh tế Pháp dự báo sẽ suy giảm ở mức 'gây sốc' trong năm 2020

Cơ quan Thống kê quốc gia (INSEE) của Pháp cảnh báo nền kinh tế nước này có thể suy giảm tới 20% trong quý 2/2020 do tác động của đại dịch COVID-19 khiến gần như mọi hoạt động bị gián đoạn.
Người dân xếp hàng bên ngoài một hiệu bánh ở Paris, Pháp ngày 22/5. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân xếp hàng bên ngoài một hiệu bánh ở Paris, Pháp ngày 22/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong năm 2020, kinh tế nước này dự báo sẽ suy giảm ở mức "gây sốc" 11%, cao hơn nhiều so với mức dự báo 8% đưa ra trước đó.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTL, Bộ trưởng Le Maire nhận định cú sốc từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông cho rằng kinh tế Pháp sẽ phục hồi trở lại trong năm 2021.

Cuối tháng trước, Cơ quan Thống kê quốc gia (INSEE) của Pháp cảnh báo nền kinh tế nước này có thể suy giảm tới 20% trong quý 2/2020 do tác động của đại dịch COVID-19 khiến gần như mọi hoạt động bị gián đoạn.

[Pháp cần 500 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế, Đức rơi vào suy thoái]

Theo INSEE, kinh tế Pháp đang vận hành ở mức tương đương 80% trước khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, so với mức hơn 60% trong giai đoạn phong tỏa.

Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3 vừa qua. Trước đó, INSEE cho biết lệnh phong tỏa đã khiến các hoạt động kinh tế bị suy giảm 35%.

Ước tính mỗi tháng, việc đóng cửa các doanh nghiệp sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong cả năm của Pháp giảm tới 3%.

Các ngành dịch vụ, công nghiệp nặng và xây dựng đều chịu tác động nặng nề, do nhà máy đóng cửa và chỉ có những cửa hàng thiết yếu như siêu thị, dược phẩm được hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục