Đức: Nữ nghị sỹ Bärbel Bas trở thành Chủ tịch Quốc hội

Với 576 phiếu ủng hộ, 90 phiếu chống, 58 phiếu trắng, nữ nghị sỹ Bärbel Bas đã chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội mới, thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội khóa 19 Wolfgang Schäuble thuộc CDU.
Đức: Nữ nghị sỹ Bärbel Bas trở thành Chủ tịch Quốc hội ảnh 1Nữ nghị sỹ Bärbel Bas. (Nguồn: dpa)

Trong phiên họp toàn thể đầu tiên ngày 26/10, Quốc hội liên bang mới của Đức đã bầu nghị sỹ đảng Dân chủ xã hội (SPD) Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với 576 phiếu ủng hộ, 90 phiếu chống, 58 phiếu trắng, nữ nghị sỹ Bärbel Bas đã chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội mới, thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội khóa 19 Wolfgang Schäuble thuộc đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU).

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Cộng hòa liên bang Đức, một nữ nghị sỹ trở thành người đứng đầu Quốc hội (sau các nữ Chủ tịch Quốc hội Annemarie Renger thuộc đảng SPD, nhiệm kỳ 1972-1976 và Rita Süssmuth, đảng CDU, nhiệm kỳ 1988-1998).

Nghị sỹ Bärbel Bas sinh năm 1968 tại thành phố Duisburg, bang Nordrhein-Westfalen. Bà gia nhập đảng SPD từ năm 1988 và trở thành nghị sỹ Quốc hội Đức từ năm 2009.

Từ tháng 9/2019, bà trở thành Phó Chủ tịch đoàn nghị sĩ SPD trong Quốc hội liên bang, phụ trách mảng y tế, giáo dục và nghiên cứu. Bà từng là thành viên của Ủy ban Y tế và Hội đồng cố vấn của Quốc hội Đức. Bà là người khá kín tiếng với công chúng Đức.

[Bầu cử quốc hội Liên bang Đức: Cuộc bầu cử khó đoán định]

Trong đại dịch COVID-19, bà đã tạo dựng được tên tuổi khi tích cực thúc đẩy các biện pháp phòng chống đại dịch một cách nhất quán, quyết liệt.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, bà được bầu trực tiếp tại khu vực bầu cử thành phố Duisburg với 40,35% số phiếu ủng hộ, cao gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh thuộc đảng CDU.

Bà được các nữ nghị sỹ đảng SPD ủng hộ mạnh mẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội để đảm bảo quyền của phụ nữ tham gia các cơ quan lãnh đạo cao nhất của nhà nước.

Phát biểu sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas cho biết bà rất vinh dự được lựa chọn làm người đứng đầu Quốc hội liên bang và cam kết sẽ tận tụy phục vụ đất nước. Bà cũng đề nghị tiến hành một cuộc cải cách luật bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội liên bang là vị trí cao thứ hai trong thể chế nhà nước của Đức, chỉ sau Tổng thống liên bang và đứng trước Thủ tướng liên bang.

Việc SPD đề cử bà Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội nhận được sự nhất trí đa số của cả liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng FDP.

Ngay sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas đã chính thức thực hiện ngay nhiệm vụ của mình và tiếp tục chủ trì phiên họp đầu tiên của Quốc hội Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục