Đức thúc đẩy hợp tác với các đối tác quan trọng ở châu Á

Từ ngày 19/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck sẽ công du tới Hàn Quốc và Trung Quốc trong 5 ngày nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các quốc gia này.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 19/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck sẽ công du tới Hàn Quốc và Trung Quốc.

Chuyến đi kéo dài 5 ngày tới các đối tác quan trọng ở châu Á của Phó Thủ tướng Đức nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các quốc gia này.

Tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Habeck sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Han Duck-soo và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Dukgeun.

Nội dung thảo luận tập trung vào tình hình địa chính trị ở Đông Á, các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại song phương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, cũng như các vấn đề bảo vệ khí hậu và chính sách năng lượng.

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Đức cũng sẽ thăm khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Đức sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Zheng Shanjie, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wang Wentao và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Jin Zhuanglong tại Bắc Kinh.

Hai bên sẽ thảo luận, hướng tới giải quyết các câu hỏi về quan hệ song phương và nhiều vấn đề hiện tại như chính sách kinh tế, năng lượng, khí hậu.

Cùng với Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao, Phó Thủ tướng Habeck sẽ đồng chủ trì phiên đối thoại toàn thể Đức-Trung Quốc đầu tiên về khí hậu và chuyển đổi, đồng thời thảo luận các giải pháp cho một chính sách khí hậu đầy tham vọng.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Đức cũng sẽ đến thăm hai thành phố khác là Thượng Hải và Hàng Châu. Theo kế hoạch ông sẽ có các cuộc thảo luận quan trọng tại đây.

Phát biểu trước chuyến thăm, Phó Thủ tướng Habeck cho biết chuyến đi tới Đông Á nhấn mạnh mối quan tâm rộng rãi và đa dạng của Đức đối với khu vực này. Nước Đức có mối quan hệ đối tác giá trị chặt chẽ với Hàn Quốc. Đây này là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ hai của Đức ở châu Á và là quốc gia có nhiều công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực tương lai.

Mục tiêu của Đức là tăng cường hợp tác với Hàn Quốc về kinh tế, an ninh kinh tế và khí hậu cũng như phát triển các tiềm năng hợp tác mới.

Về Trung Quốc, Phó Thủ tướng Habeck khẳng định Bắc Kinh là đối tác không thể thiếu của Berlin trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trung Quốc cũng là một nhân tố địa chính trị quan trọng trong các vấn đề an ninh, đồng thời tiếp tục có vai trò rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp Đức với tư cách là địa điểm sản xuất, trung tâm đổi mới và thị trường tiêu thụ. Do đó, ông cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi và thảo luận về các điều kiện cạnh tranh công bằng, bình đẳng.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Habeck trong chuyến thăm là một số nghị sỹ Quốc hội liên bang và một phái đoàn doanh nghiệp, trọng tâm là các công ty quy mô trung bình.

Hiện tại, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ hai ở châu Á của nền kinh tế Đức, với tổng giá trị thương mại song phương Đức-Hàn Quốc đạt gần 34 tỷ euro trong năm ngoái, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Hàn Quốc khoảng 20 tỷ euro.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong 8 năm gần đây nhất. Khối lượng trao đổi thương mại song phương đạt 254 tỷ euro trong năm ngoái, chiếm 1/12 tổng kim ngạch thương mại hàng hóa của Đức.

Trong quan hệ thương mại, Đức có mức thâm hụt rất lớn so với Trung Quốc, với tổng giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 157 tỷ euro, tổng giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 97 tỷ euro trong năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục