Duc xem xet viec cat giam thue nham doi pho voi COVID-19 hinh anh 1Dịch COVID có thể khiến Đức không đạt được mục tiêu tăng trưởng. (Ảnh: Nikkei)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết nước này có thể đưa ra các biện pháp giảm thuế để hạn chế ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu cho tới nay vẫn khá hạn chế.

Theo Bộ trưởng Altmaier, chính phủ Đức đang thảo luận về các biện pháp đối phó trong trường hợp dịch COVID-19 lây lan nhanh hơn và gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế. Ông Altmaier nhấn mạnh đây không phải chương trình kích thích tài chính thông thường mà chỉ là một giải pháp mang tính tình thế.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann cho biết nền kinh tế nước này có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng trong năm nay, do dịch viêm đường hô hấp COVID-19 ảnh hưởng tới nhu cầu của người dân cũng như nguồn cung hàng hóa từ Trung Quốc.

Ông Weidmann chia sẻ quan điểm với một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi nói rằng còn quá sớm để đánh giá tác động kinh tế của dịch COVID-19. Song quan chức này cũng thừa nhận dự báo của Bundesbank về việc kinh tế Đức tăng trưởng 0,6% trong năm nay sẽ khó đạt được, dù con số trên đã bị hạ một nửa so với dự báo trước đó hồi tháng 12/2019.

Các nhà đầu tư đang gia tăng kỳ vọng về việc ECB nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 6/2020. Những kỳ vọng này xuất phát từ những lo ngại rằng dịch COVID-19, vốn đang lan rộng sang một số nước châu Âu, có thể khiến nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái./.

(TTXVN/Vietnam+)