Dung do dam mau tai Nam Sudan lam gan 40 nguoi thuong vong hinh anh 1(Nguồn: BBC)

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 18 người bị thương tại bang Jonglei, Nam Sudan sau khi hai cộng đồng đối địch đụng độ xung quanh việc đặt lại tên cho một ngôi làng.

Tân Hoa xã dẫn lời chính quyền bang Jonglei ngày 27/12 cho biết đụng độ bùng phát thành bạo lực đẫm máu tại tỉnh Bor South từ cuối tuần qua do các nhóm thù địch không thống nhất được việc đổi tên ngôi làng của họ từ Panweel thành Anuet theo đề xuất từ một trong hai cộng đồng.

Trật tự đã được lập lại tại khu vực này sau khi quân đội và cảnh sát thiết lập "vùng đệm" giữa hai bên.

Giới chức địa phương cho biết thêm cảnh sát đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi kích động bạo lực và các phần tử này sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Trong nhiều thập kỷ qua, bạo lực giữa các cộng đồng và các gia tộc thường xuyên xảy ra ở bang Jonglei, chủ yếu do tranh giành đất đai. Hồi tháng 11 vừa qua, xung đột sắc tộc tại đây cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 người.

Nam Sudan rơi vào tình trạng bạo lực kể từ tháng 12/2013 sau cuộc xung đột chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Macha, người đã trở thành lãnh đạo phe nổi dậy.

Cuộc xung đột này gây sự chia rẽ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Sudan, tạo thành các lực lượng tham chiến bên trong các gia tộc tại Nam Sudan.

Thỏa thuận hòa bình năm 2015 nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở nước này đã không còn hiệu lực sau khi cuộc xung đột mới xảy ra vào 7/2016 buộc ông Macha phải chạy trốn khỏi thủ đô nước này.

Xung đột đã khiến Nam Sudan rơi vào tình trạng đói kém nghiêm trọng, làm tê liệt các dịch vụ công và buộc ít nhất 4 triệu người (hơn 1/4 dân số) phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)