EC thúc đẩy kế hoạch mua chung khí đốt trước mùa Hè

Theo cơ chế mua khí đốt chung, các nước phải đảm bảo các công ty trong nước tham gia thu mua khí đốt theo nhu cầu tương ứng mức 15% lượng khí đốt cần thiết để lấp đầy 90% kho dự trữ.
EC thúc đẩy kế hoạch mua chung khí đốt trước mùa Hè ảnh 1Nhà máy khí đốt tự nhiên Snoehvit trên đảo Melkoeya, cực Bắc Na Uy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết cơ quan này sẽ khởi động kế hoạch mua khí đốt chung trước khi mùa Hè nhằm giúp các nước thành viên làm đầy kho dự trữ và tránh tình trạng thiếu năng lượng vào mùa Đông tới. 

Sau cuộc họp đầu tiên của quan chức các nước Liên minh châu Âu (EU) nhằm phối hợp thực hiện kế hoạch thu mua khí đốt chung, Phó Chủ tịch EC đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng phối hợp với các bên liên quan để ước tính lượng khí đốt cần thiết cho việc lấp đầy các kho chứa trước mùa Đông tới.

Ông Sefcovic nêu rõ EC đang nỗ lực tối đa để kịp thời chuẩn bị nguồn cung khí đốt cho mùa Đông năm tới, đảm bảo làm đầy các kho dự trữ và cơ chế mua chung có thể mang lại mức giá phải chăng. 

Tuy nhiên, giới chức EU cho biết một số công ty dầu khí lớn có phần lưỡng lự, không muốn tham gia chương trình mua khí đốt chung này do họ có thể đàm phán các thỏa thuận riêng và nghi ngờ khả năng cơ chế này của EU sẽ giúp giảm giá khí đốt. 

[Quan chức Qatar dự báo châu Âu sẽ quay lại sử dụng khí đốt của Nga]

Dự kiến, EC sẽ công bố lượng khí đốt mà các nước EU dự kiến mua chung vào mùa Xuân tới để thu hút thêm nhiều đề xuất của các nhà cung cấp.

Theo cơ chế mua khí đốt chung, các nước phải đảm bảo các công ty trong nước tham gia thu mua khí đốt theo nhu cầu tương ứng mức 15% lượng khí đốt cần thiết để lấp đầy 90%  kho dự trữ.

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) tính toán mức 15% này sẽ tương ứng khoảng 13,5 tỷ m3 khí đốt và chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng khí đốt nhập khẩu 338 tỷ m3 của EU trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục