EIA: Du tru dau toan cau se giam nhe theo tung quy trong 5 quy toi hinh anh 1Một giàn khoan dầu tại thị trấn al-Qahtaniyah, tỉnh Hasakah, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 6/6 dự báo sản lượng dầu toàn cầu sẽ giảm và giá dầu Brent giao ngay tăng cao hơn trong năm 2023 và 2024, giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ tăng trưởng nhưng yếu hơn so với các dự báo trước đó.

Báo cáo của EIA được đưa ra sau thông báo ngày 4/6 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) về việc gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô đến năm sau.

Trong báo cáo hàng tháng về Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO), EIA dự đoán rằng dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm nhẹ theo từng quý trong 5 quý tới. Những đợt giảm kho dự trữ này sẽ gây áp lực giúp tăng giá dầu thô, đặc biệt là vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

[Giá dầu Brent có thể lên ngưỡng 100 USD mỗi thùng vào cuối năm 2023]

Bất chấp sự suy yếu gần đây của giá dầu, với mức trung bình 76 USD/thùng, EIA hiện kỳ vọng giá dầu thô Brent sẽ tăng từ mức trung bình 79 USD/thùng trong nửa cuối năm 2023 lên mức trung bình 84 USD/thùng năm 2024. Các mức dự báo trên lần lượt cao hơn 1 USD/thùng và 9 USD/thùng so với ước tính hồi tháng Năm của cơ quan này.

Dựa trên mô hình kinh tế vĩ mô của S&P Global đối với nền kinh tế Mỹ, cùng dự báo giá năng lượng của EIA, báo cáo ước tính mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ đạt 1,3% vào năm 2023 và 1% vào năm 2024, giảm so với các mức dự đoán hồi tháng trước lần lượt là 1,6% và 1,8%./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)