Elon Musk mat hang ty USD, khong con la nguoi giau nhat the gioi hinh anh 1Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở Gruenheide, Đức ngày 22/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vị Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của hai công ty Twitter và Tesla đã bị tỉ phú Bernard Arnault, CEO của LVHM, vượt mặt. LVHM là một tập đoàn quốc tế Pháp chuyên kinh doanh xa xỉ phẩm, hiện đang sở hữu các thương hiệu Louis Vuitton, Dior và Givenchy.

Theo Forbes, Musk có khối tài sản 183,6 tỉ USD, kém Arnault khoảng 2,6 tỉ USD.

Tạp chí cũng cho biết Arnault trở thành người giàu nhất thế giới do cổ phiếu của LVMH hầu như không thay đổi suốt cả năm 2022. Trong khi đó Musk lại chứng kiến “sự tụt dốc nghiêm trọng trong giá cổ phiếu của Tesla”, giảm tới 56% trong năm 2022.

Theo hãng tin CNN, chiến lược của Musk trong việc ủng hộ những nhân vật có ảnh hưởng thuộc phe cánh hữu trên Twitter cũng có thể tác động đến giá cổ phiếu Tesla. Hãng tin dẫn nguồn Forbes cho biết tài sản của Musk đã từng đạt đỉnh vào tháng 11/2021, khi lên tới 320 tỷ USD.

[Tỷ phú Elon Musk cân nhắc đầu tư nhà máy sản xuất xe điện tại Hàn Quốc]

Gần đây Musk đã bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng 4 tỷ USD của Tesla để có tiền thực hiện việc mua lại Twitter, trong thương vụ trị giá 44 tỉ USD. Twitter hiện đang vướng vào nhiều vấn đề bao gồm sa thải hàng loạt nhân viên và sự sụt giảm của hoạt động quảng cáo.

Tổng cộng Musk đã bán một lượng cổ phiếu của Tesla trị giá tới 15,4 tỉ USD vào đầu năm nay, khi thỏa thuận mua Twitter của ông được công bố.

Tuy nhiên việc thực sự ước tính Musk giàu có tới đâu là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, vì phần lớn tiền của ông đều gắn với các công ty tư nhân thuộc sở hữu. Danh sách các doanh nghiệp này gồm công ty hàng không vũ trụ SpaceX, công ty thời trang The Boring Company và Neuralink, công ty đang tìm cách cấy chip máy tính vào não bộ của con người .

Dù đối mặt với những "tổn thất" tài sản, Musk vẫn đứng vững ở vị trí số hai trong danh sách người giàu thế giới, trên tỉ phú người Ấn Độ Gautam Adani với khối tài sản 135 tỉ USD. Ông cũng qua mặt nhà sáng lập công ty công nghệ đa quốc gia Amazon là Jeff Bezos, với tài sản ước tính khoảng 113,1 tỉ USD.

Ở diễn biến khác, trên danh sách các tỉ phú của Bloomberg, Musk vẫn vững vàng ở vị trí đầu tiên với giá trị tài sản ròng 171 tỉ USD. Arnault đứng ở vị trí thứ hai với tài sản ròng trị giá 166 tỉ USD.

Tuy nhiên theo tính toán của Forbes, khối tài sản của Musk đã tụt mất khoảng 100 tỉ USD trong năm nay./.

(Vietnam+)