EU: Can gan viec ho tro tai thiet Syria voi tien trinh chinh tri hinh anh 1Khói bốc lên sau vụ pháo kích nhằm vào dinh lũy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Baghouz, tỉnh miền Đông Deir Ezzor, Syria ngày 9/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết EU thống nhất lập trường cho rằng cần gắn việc hỗ trợ tái thiết Syria với việc xúc tiến một tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị tài trợ Syria diễn ra ở Brussels, Đại diện EU khẳng định liên minh này luôn thống nhất về quan điểm trên và mới đây ngoại trưởng các nước EU đã thảo luận để đưa ra ý kiến của mình.

Bà bày tỏ vui mừng khi thấy tất cả 28 quốc gia thành viên đã tái khẳng định sự thống nhất trong quan điểm.

Bên cạnh đó, Đại diện cấp cao EU khẳng định liên minh này sẽ không tài trợ cho việc tái thiết trừ khi một tiến trình chính trị được bắt đầu tại Syria.

[Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ số tiền 8,8 tỷ USD cho Syria]

Đây có thể là động lực mạnh mẽ nhằm thúc đẩy các bên tại Syria tham gia nghiêm túc và mang tính xây dựng dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc xung đột thông qua các giải pháp chính trị.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo này, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen cho biết Liên hợp quốc không hài lòng với danh sách ứng cử viên cho Ủy ban Hiến pháp Syria và sẽ tiếp tục thảo luận về thành phần của ủy ban này.

Theo ông, hiện Liên hợp quốc đang tiến hành thảo luận rất nghiêm túc, tốt đẹp và sâu sắc đồng thời hy vọng mọi việc có thể tiến triển.

Việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria được được thông qua tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, diễn ra ở thành phố Sochi (Nga) vào tháng 1/2018. Ủy ban này dự kiến sẽ bao gồm các đại diện của chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự.

Liên hợp quốc đã và đang giúp lên danh sách các thành viên Ủy ban Hiến pháp Syria. Hiện EU và Liên hợp quốc đang đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 3 tại Brussels (Bỉ) về trợ giúp cho Syria và các nước trong khu vực, từ ngày 12-14/3, với chủ đề “Hỗ trợ cho tương lai của Syria và khu vực,” nhằm huy động nhiều hơn nữa trợ giúp của cộng đồng quốc tế để ủng hộ người dân Syria và tìm ra một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng mà nước này đang phải đối mặt, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hội nghị lần này đề cập những vấn đề quan trọng liên quan tới viện trợ nhân đạo, sự thích ứng mà những người Syria cũng như các cộng đồng tiếp nhận người tị nạn Syria phải đối mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)