EU-Ukraine nhat tri ve du thao thoa thuan tu do hoa van tai duong bo hinh anh 1Một mỏ than tại Ukraine. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine ngày 14/6 ra tuyên bố cho biết nước này cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về văn bản cuối cùng cho thỏa thuận về tự do hóa vận tải đường bộ.

Tuyên bố cho biết các cuộc thảo luận về việc này giữa Ukraine và EU đã bắt đầu từ năm ngoái.

Dự thảo thỏa thuận trên dự kiến sẽ được ký kết vào cuối tháng này, qua đó giúp cải thiện đáng kể và đẩy nhanh công tác logistics giữa Ukraine và EU.

[Phương Tây có kế hoạch hỗ trợ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine]

Đặc biệt thỏa thuận sẽ quy định rằng EU hủy bỏ quy định buộc các tài xế chở hàng của Ukraine phải có giấy phép đặc biệt khi vận tải hàng hóa trong EU.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, ông Oleksandr Kubrakov nhận định: "Đây là ngày đặc biệt quan trọng, trong bối cảnh các cảng biển bị phong tỏa, nền kinh tế Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào logistics ổn định ở khu vực biên giới phía Tây."

Sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine tháng 2 vừa qua, 12 quốc gia EU đã tạm thời cho phép xe hàng của Ukraine được qua lại mà không cần giấy phép đặc biệt trên./.

(TTXVN/Vietnam+)