Facebook ra bản thử nghiệm mạng xã hội thực tế ảo Facebook Spaces

Theo nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, với Facebook Spaces, người dùng có thể tụ tập với bạn bè, dịch chuyển tức thời ở bất cứ đâu và làm mọi thứ.
Facebook ra bản thử nghiệm mạng xã hội thực tế ảo Facebook Spaces ảnh 1Hình ảnh các nhân vật hoạt hình đại diện cho người dùng trong không gian mạng xã hội ảo Facebook Spaces. (Nguồn: Facebook)

Mạng xã hội Facebook ngày 19/4, tại sự kiện F8 - hội nghị thường niên các nhà phát triển ứng dụng cho Facebook - đã cho ra mắt Facebook Spaces, một nền tảng mạng xã hội thực tế ảo (VR).

Theo nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, với Facebook Spaces, người dùng có thể tụ tập với bạn bè, dịch chuyển tức thời ở bất cứ đâu và làm mọi thứ trong không gian ảo.

Facebook Spaces ra mắt với phiên bản beta cho thiết bị Oculus Rift + Touch. Đây là sản phẩm đầu tiên của tham vọng đưa tương tác xã hội vào không gian ảo 3D của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

[Choáng ngợp với mạng xã hội công nghệ thực tế ảo của Facebook]

Với Spaces, những người đã mua quyền truy cập vào hệ sinh thái ảo Oculus có thể kết nối các tài khoản trên Facebook của họ và "lặn" vào một môi trường mà giao tiếp không phải là tin nhắn trò chuyện thông thường, mà là qua tiếng nói và ngôn ngữ cơ thể của các nhân vật hình ảnh biểu tượng đại diện (avatar) cho người dùng.

Ứng dụng này cho phép tối đa bốn người bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook của họ để tham gia vào "không gian" và trò chuyện, vẽ, xem video 360, gọi điện video trên Messenger, chụp lại các hình ảnh hoạt hình VR.

Điểm nổi bật nhất của Spaces là nó được tung ra ban đầu cho Oculus Rift nhưng sẽ sớm được mở rộng sang các nền tảng VR khác.

Giám đốc sản phẩm Facebook Mike Booth nói: "Cuối cùng chúng tôi muốn nó (Facebook Spaces) có ở trên tất cả các nền tảng VR." Điều quan trọng nhất là Facebook - mặc dù sở hữu một nền tảng phần cứng VR nổi tiếng- muốn trở thành một Google trong không gian VR chứ không phải là một Apple.

Trong một hội nghị gần đây, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cho rằng thực tế ảo sẽ không còn chỉ là công nghệ ở dạng tiềm năng trong 10 năm nữa. Hiện tại, có khoảng từ 30-50 nhân viên của Facebook làm việc cho dự án mạng xã hội thực tế ảo Social VR, nhưng thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo đang được phát triển như là sản phẩm cốt lõi trung tâm của Facebook. Theo dự báo của giới công nghệ, các sản phẩm thực tế ảo của Facebook chắc chắn sẽ phát triển khi có nhiều người hơn mua các thiết bị kính đeo thực tế ảo.

Thực tế ảo tăng cường có thể là chìa khóa để Facebook thống trị trên các điện thoại di động trong 10 năm tới và Facebook đang xây dựng một thứ gì đó đáng kinh ngạc khi đem đến mọi người những trải nghiệm cảm xúc sâu sắc trong thực tế ảo.

Facebook Spaces chỉ là bước đầu tiên, nhưng đó là một bước đi quan trọng của "Gã khổng lồ truyền thông xã hội."

Spaces hiện có sẵn để tải miễn phí trong phần Early Access của Oculus Store./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục