FDA cho phép nhập khẩu tạm thời thuốc điều trị ung thư từ Trung Quốc

FDA đã cho phép Qilu Pharmaceutical, công ty Trung Quốc sản xuất và tiếp thị thuốc tiêm cisplatin, được xuất khẩu loại thuốc điều trị ung thư này sang thị trường Mỹ.
FDA cho phép nhập khẩu tạm thời thuốc điều trị ung thư từ Trung Quốc ảnh 1FDA cho phép nhập khẩu tạm thời thuốc điều trị ung thư từ Trung Quốc. (Nguồn: CNN)

Ngày 2/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này đã chấp thuận cho phép nhập khẩu tạm thời một loại thuốc hóa trị từ Trung Quốc để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị ung thư cấp tính.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, FDA đã cho phép Qilu Pharmaceutical, công ty sản xuất và tiếp thị thuốc tiêm cisplatin, được xuất khẩu loại thuốc điều trị ung thư này sang thị trường Mỹ.

Hiện công ty Qilu Pharmaceutical đang phối hợp với công ty Apotex có trụ sở tại thành phố Toronto của Canada để phân phối thuốc cisplatin 50 mg ở Mỹ.

Các cơ sở y tế có thể bắt đầu đặt hàng mua loại thuốc này từ ngày 6/6 thông qua các nhà phân phối.

[Mỹ phê duyệt loại vaccine phòng RSV thứ hai cho người cao tuổi]

Cisplatin là dược phẩm đã được lưu hành ở Mỹ trong nhiều thập kỷ và được phân phối bởi một số nhà sản xuất đã được phê duyệt.

Thuốc cisplatin của công ty Qilu Pharmaceutical chưa được chấp thuận ở Mỹ nhưng vẫn được cho nhập khẩu tạm thời để khắc phục tình trạng thiếu thuốc điều trị cho các bệnh nhân ung thư cấp tính.

Trước đó, FDA cũng đã thông báo đang xem xét nhập khẩu tạm thời một số loại thuốc hóa trị chưa được phê duyệt để khắc phục tình trạng thiếu thuốc. Cơ quan này cam kết sẽ đánh giá chất lượng thuốc nhập khẩu chưa được phê duyệt để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân.

Mỹ rơi vào tình trạng thiếu thuốc cisplatin kể từ tháng 2 vừa qua sau khi một công ty dược phẩm có trụ sở tại Ấn Độ tạm thời ngừng sản xuất cho thị trường này.

Ngoài cisplatin, Mỹ cũng đang thiếu hụt ít nhất 13 loại thuốc khác dùng trong các phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Điều này khiến một số bệnh viện phải giảm liều lượng thuốc dùng cho các bệnh nhân và chỉ ưu tiên những người có khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Theo các chuyên gia y tế, một số bệnh nhân ung thư có thể tử vong nếu tình trạng thiếu thuốc điều trị không sớm được giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục