Fed: Các doanh nghiệp vẫn bi quan về triển vọng kinh tế

Fed chi nhánh Dallas lưu ý nhu cầu tiêu dùng suy giảm gây ra mối lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp trong khi xung đột trên thế giới tiếp diễn cũng được coi là những yếu tố đem lại rủi ro.

Hoạt động tại cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hoạt động tại cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/5, hoạt động kinh tế của Mỹ tiếp tục mở rộng từ đầu tháng Tư đến giữa tháng Năm, song các doanh nghiệp vẫn bi quan về triển vọng kinh tế, khi lạm phát tiếp tục tăng ở mức vừa phải.

Cuộc khảo sát được công bố khoảng sáu tuần một lần trên được đưa ra giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa chắc chắn về thời điểm bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất sau khi giữ lãi suất ở mức 5,25-5,5% trong 10 tháng qua. Cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ các xu hướng trong hoạt động kinh tế, việc làm và sức ép giá cả để đưa ra quyết định về lãi suất.

Fed chi nhánh Dallas lưu ý nhu cầu tiêu dùng suy giảm gây ra mối lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp trong khi xung đột tiếp diễn ở Trung Đông và căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn thế giới cũng được coi là những yếu tố đem lại rủi ro.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng trong phiên 29/5 trước khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) ngày 31/5, với nhiều nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Fed dự kiến sẽ không thay đổi chính sách lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 11-12/6 và các quan chức Fed đã chỉ ra rằng họ cần thêm thời gian để đánh giá dữ liệu lạm phát trước khi giảm chi phí đi vay. Lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh hơn dự kiến trong ba tháng đầu năm.

Một nhà bán lẻ quần áo cho biết họ có kế hoạch giảm nhẹ giá một số mặt hàng được chọn vào đầu mùa Thu nhằm tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu cho thấy sức ép lạm phát có thể đang gia tăng trở lại, khi chi phí đầu vào tiếp tục tăng.

Một cuộc khảo sát riêng hồi đầu tháng này cho thấy các nhà sản xuất hồi tháng Năm đã báo cáo giá cả đầu vào gia tăng. Điều này cho thấy lạm phát hàng hóa có thể tăng trong những tháng tới.

Nhà kinh tế Jeffrey Roach tại công ty tư vấn LPL Financial cho biết người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến giá cả. Thực tế này có thể gây sức ép lên tỷ suất lợi nhuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục