Ngày 27/3, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ mức tín nhiệm nợ công của Anh một bậc, từ AA xuống mức AA- đồng thời đưa triển vọng tín nhiệm nợ công xuống mức tiêu cực, với lý do tài chính công của nước này đang chứng kiến "sự suy yếu đáng kể" và nền kinh tế đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong báo cáo của mình, Fitch nhận định sự bùng phát dịch COVID-19 đã gây ra một cú sốc chưa từng có trên thị trường tài chính và hoạt động kinh tế, buộc các nhà hoạch định chính sách phải nỗ lực để ngăn chặn suy thoái kéo dài.

Ngoài ra, bất ổn xung quanh vấn đề Brexit và "sự không chắc chắn trong mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU có thể hạn chế khả năng phục hồi kinh tế nước này sau khủng hoảng dịch bệnh."

Fitch ước tính nền kinh tế Anh có thể suy giảm 4% trong năm nay do nhiều doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng... trên cả nước phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

[Fitch vẫn giữ nguyên mức xếp hạng AAA của kinh tế Mỹ]

Nền kinh tế Anh đang đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ qua do tác động của dịch COVID-19 buộc chính phủ nước này phải ra lệnh đóng cửa nhiều doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak mới đây đã công bố một loạt biện pháp kích thích kinh tế nhằm ứng phó tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Trọng tâm kế hoạch của ông Sunak là cam kết nhà nước sẽ trả 80% lương cho những người lao động tạm thời nghỉ việc bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã mở rộng chương trình mua trái phiếu chính phủ với mức kỷ lục 200 tỷ bảng Anh, đồng thời cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục 0,1%.

Fitch cho biết các biện pháp trên là cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Anh, song dự kiến nợ công của Anh sẽ gia tăng và chiếm tương đương 94% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020 và 98% GDP vào năm 2021, từ mức 84,5% GDP của năm 2019./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)