FSC xac dinh Samsung BioLogics Co. vi pham quy dinh tai chinh ke toan hinh anh 1Công ty sinh học Samsung BioLogics Co.. (Nguồn: pulsenews)

Ủy ban các dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) khẳng định Công ty sinh học Samsung BioLogics Co. đã cố tình vi phạm các quy định về tài chính kế toán trong năm 2015.

Kết luận này của FSC có thể khiến Samsung BioLogics Co. bị loại khỏi danh sách các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Samsung BioLogics Co. đã trở thành mục tiêu bị điều tra của Ủy ban chứng khoán và hợp đồng tương lai Hàn Quốc sau khi công ty này công bố các khoản lãi đột ngột trong năm 2015 sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ.

Trong năm này, Samsung BioLogics Co. thông báo hãng đạt lợi nhuận 1.900 tỷ won (khoảng 1,68 tỷ USD) sau khi thay đổi phương thức tính toán giá trị công ty chi nhánh Samsung Bioepis Co. - một liên doanh với công ty Biogen Inc. có trụ sở tại Mỹ.

Việc làm này của Samsung BioLogics Co. bị coi là bất thường vào thời điểm công ty này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu vào năm 2016.

[Công ty Samsung BioLogics có thể huy động được 2 tỷ USD từ IPO]

 

FSC quyết định phạt Samsung BioLogics 8 tỷ won (khoảng 7 triệu USD), đồng thời yêu cầu công ty này cách chức giám đốc điều hành.

Samjong KPMG - công ty chịu trách nhiệm kiểm toán Samsung BioLogics năm 2015 sẽ bị không được kiểm toán Samsung BioLogics Co. trong vòng 5 năm tới.

Theo Phó Chủ tịch FSC, Kim Yong-beom, ủy ban này đã chuyển hồ sơ liên quan cho giới công tố viên.

Ngay sau thông tin trên được công bố, nhà điều hành chứng khoán Korea Exchange đã ngừng giao dịch cổ phiếu của Samsung BioLogics Co và công ty giao dịch chứng khoán này sẽ có 15 ngày để xem xét khả năng có loại Samsung BioLogics khỏi danh sách các công ty niêm yết hay không./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)