G20 tiep tuc hanh dong de khoi phuc kinh te, chong dich COVID-19 hinh anh 1Một khu chợ ven đường ở Surabaya, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati ngày 20/9 cho biết các quốc gia là thành viên Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tiếp tục hợp tác với nhau để thực hiện các hành động toàn cầu nhằm đối phó với tác động của đại dịch COVID-19 trong các lĩnh vực y tế, xã hội và kinh tế.

Đại dịch COVID-19 là một lời cảnh tỉnh cho thế giới về tầm quan trọng của việc đầu tư vào việc phát triển khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

Bà Sri Mulyani cũng cho biết Chính phủ Indonesia cũng sẽ tiếp tục tăng cường lĩnh vực y tế để đảm bảo mọi người được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng.

Không chỉ vậy, Chính phủ Indonesia cũng đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bằng cách hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và giới kinh doanh. Các bước xử lý chắc chắn sẽ yêu cầu phân bổ ngân sách lớn, do đó yêu cầu tăng cường các ưu tiên ngân sách và duy trì tính bền vững tài khóa.

Những việc khác nhau này cũng được thực hiện bởi các nước G20 vì theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có quốc gia nào được chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với đại dịch.

[G20 nỗ lực hợp tác về nới lỏng hạn chế đi lại và thúc đẩy kinh tế]

Đại dịch COVID-19 đang lây lan rất nhanh, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vẫn còn sự mất cân đối về năng lực sẵn sàng đối phó với đại dịch ở cả cấp quốc gia và toàn cầu.

Ở cấp quốc gia, khoảng cách năng lực nhìn chung nằm ở năng lực của hệ thống giám sát đại dịch không đủ, hệ thống y tế hạn chế, sự phối hợp giữa các cơ quan không hiệu quả và thông tin liên lạc công đồng chưa đầy đủ.

Trong khi đó, ở cấp độ toàn cầu, khả năng hạn chế trong việc thực hiện các quy trình giám sát và phòng ngừa, năng lực hệ thống y tế và chuỗi cung ứng yếu kém, điều phối lãnh đạo toàn cầu chưa tối ưu, điều phối nghiên cứu và phát triển không đầy đủ.

Do đó, các Bộ trưởng Bộ Tài chính và Y tế G20 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc công bằng, bình đẳng và giá cả hợp lý để tiếp cận các thiết bị y tế và thuốc cần thiết bao gồm cả vắcxin ngừa COVID-19.

Để hỗ trợ điều này, G20 khuyến khích hành động toàn cầu thông qua COVID-19 Tools Accelerator (ACT-A) và sáng kiến Cơ sở COVAX, hỗ trợ cấp phép tự nguyện sở hữu trí tuệ. Sau đó, các cơ quan phát triển đa phương được khuyến khích tăng cường hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu tài chính của các quốc gia có nhu cầu.

Các nước G20 sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm bảo vệ cuộc sống, bảo vệ việc làm và thu nhập, hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu và tăng khả năng phục hồi của hệ thống y tế và tài chính./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)