G7 yêu cầu hành động khẩn cấp nhằm đối phó với biến thể Omicron

Các Bộ trưởng Y tế G7 họp trực tuyến thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19, đưa ra tuyên bố chung nhấn mạnh cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của biến thể Omicron.
G7 yêu cầu hành động khẩn cấp nhằm đối phó với biến thể Omicron ảnh 1Hành khách xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại sân bay ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 27/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, Bộ trưởng Y tế Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 29/11 khẳng định biến thể Omicron mới được phát hiện của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao và đòi hỏi “hành động khẩn cấp,” đồng thời khen ngợi “hành động mẫu mực” của Nam Phi trong công tác phát hiện biến thể Omicron và cảnh báo các quốc gia khác về biến thể này.

Tuyên bố chung được các Bộ trưởng Y tế G7 đưa ra sau cuộc họp trực tuyến thảo luận về tình hình dịch bệnh hiện nay nhấn mạnh: “Cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt với mối đe dọa từ một biến thể mới và, theo đánh giá ban đầu, có nguy cơ lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2, vì vậy cần đến hành động khẩn cấp.”

Tuyên bố viết tiếp: “Các bộ trưởng hoan nghênh hành động mẫu mực của Nam Phi trong cả 2 công tác phát hiện biến thể (Omicron) và cảnh báo các quốc gia khác về biến thể này. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch thành lập mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).”

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Y tế G7 cũng thừa nhận vấn đề mang tính chiến lược liên quan đến quyền tiếp cận với các loại vaccine ngừa COVID-19 và sẽ thúc đẩy các cam kết tài trợ của những thành viên trong khối.

[Dịch COVID-19: Chile và Mỹ “cấm cửa” du khách đến từ 8 nước châu Phi]

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng các quốc gia thuộc khu vực miền Nam châu Phi bị cô lập sau khi một số nước áp đặt những quy định hạn chế đi lại do sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Thông cáo dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: “Tôi đề nghị mọi chính phủ cân nhắc đến quy định xét nghiệm lại đối với các du khách, cùng với những biện pháp thích hợp và thực sự hiệu quả khác, nhằm mục đích tránh nguy cơ truyền nhiễm để tạo điều kiện cho các hoạt động đi lại và kinh tế.”

Cũng trong ngày 29/11, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu giấu tên tiết lộ các nhà lãnh đạo EU đang cân nhắc tổ chức hội nghị trực tuyến để bàn về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào cuối tuần này hoặc tuần sau, giữa lúc châu Âu trở thành tâm dịch toàn cầu trong làn sóng COVID-19 mới nhất.

Theo quan chức trên, quyết định có thể được đưa ra trong vài giờ tới hoặc trong ngày 30/11. Các nhà lãnh đạo EU sẽ tìm kiếm cách thức tiếp cận chung đối với nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chủ đề về mũi vaccine tăng cường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục