Gambia thu hồi thêm các loại thuốc nghi khiến trẻ em tử vong

Theo thông báo, tất cả loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh đang được bày bán ở Gambia, cũng như tất cả dược phẩm do công ty Maiden Pharmaceuticals của Ấn Độ sản xuất đều sẽ bị cơ quan y tế thu hồi.
Gambia thu hồi thêm các loại thuốc nghi khiến trẻ em tử vong ảnh 1Nhân viên Chữ thập đỏ Gambia kiểm tra số siro ho thu giữ tại Banjul, ngày 6/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, Bộ Y tế Gambia đã ra lệnh thu hồi thêm một số loại thuốc bị nghi khiến 70 trẻ em tử vong do suy thận cấp.

Theo thông báo, tất cả loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh đang được bày bán trong nước, cũng như tất cả dược phẩm do công ty Maiden Pharmaceuticals của Ấn Độ sản xuất đều sẽ bị cơ quan y tế thu hồi.

Tháng trước, cơ quan y tế Gambia đã yêu cầu thu hồi tất cả các loại thuốc hạ sốt có chứa thành phần paracetamol hoặc siro có chứa thành phần promethazine điều trị các trường hợp dị ứng.

Từ tháng Bảy vừa qua, các bác sỹ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng một loại siro có thành phần paracetamol được bán tại thị trường trong nước để hạ sốt.

Tháng Chín, nhà chức trách Gambia bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc và xác định tổn thương thận là nguyên nhân dẫn đến hàng chục trẻ em tử vong.

[Indonesia cấm các nguyên liệu siro ho liên quan trẻ tử vong tại Gambia]

WHO hồi đầu tháng này đã thông báo bốn sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của công ty dược phẩm Maiden của Ấn Độ gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol.

Các chất này có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, thậm chí dẫn tới tử vong.

WHO dẫn thông tin từ Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp các sản phẩm trên đến Gambia, song không loại trừ khả năng những loại siro này được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.

WHO khuyến cáo các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục