Gần 50% số ca tử vong trẻ em tại châu Phi bắt nguồn từ thiếu đói

Gần 50% trong tổng số ca tử vong ở trẻ em hằng năm tại châu Phi bắt nguồn từ tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thảm trạng này chưa hề có dấu hiệu giảm xuống trong thời gian tới.

Gần 50% trong tổng số ca tử vong ở trẻ em hằng năm tại châu Phi bắt nguồn từ tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thảm trạng này chưa hề có dấu hiệu giảm xuống trong thời gian tới.

African Child Policy Forum - diễn đàn chuyên biệt về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại châu Phi - đã đưa ra con số trên trong báo cáo mới đây nhất. Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo nêu rõ 45% số ca tử vong ở trẻ em tại châu lục này là do thiếu ăn.

Theo thống kê, khoảng 60 triệu trẻ em tại châu Phi hiện không được cung cấp đủ thức ăn mặc dù tốc độ phát triển kinh tế của Lục địa Đen tăng đều trong những năm qua.

Trong báo cáo ra ngày 22/6, African Child Policy Forum nhấn mạnh đây là con số đáng báo động và không thể chấp nhận được trong thế kỷ 21.

Theo diễn đàn này, tình trạng thiếu ăn khiến hàng triệu trẻ em chết dần chết mòn sau khi làm các em suy kiệt sức khỏe, hạn chế khả năng học tập cũng như ngăn cản các cơ hội phát triển sau này.

Giám đốc điều hành African Child Policy Forum Assefa Bequele cho biết trẻ em bị thiếu ăn là hậu quả của tình trạng nghèo cùng cực, phát triển kinh tế không đồng đều, phân biệt giới và tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất lương thực.

[UNICEF lên án việc sử dụng trẻ em để đánh bom liều chết tại Nigeria]

Trên thực tế, mặc dù sản lượng lương thực của châu Phi đang đạt mức cao nhất nhưng kết quả này chưa được phản ánh qua bữa ăn hàng ngày của hàng triệu người dân nơi đây.

Theo ông Bequele, trong số các quốc gia có nhiều trẻ em tử vong do thiếu lương thực, hai quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi là Malawi và Zambia có tỷ lệ cao nhất - với tỷ lệ lần lượt là 50% và 40%. Đây cũng là hai quốc gia nhiều năm qua liên tục gánh chịu nhiều thiên tai do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bên cạnh đó, xung đột và chiến tranh cũng được xem là nguyên nhân quan trọng đẩy hàng chục triệu trẻ em rơi vào cảnh thiếu ăn trầm trọng.

Theo thống kê, 75% số trẻ em suy dinh dưỡng tại châu Phi hiện đang sống trong những khu vực có xung đột vũ trang, đặc biệt tại những quốc gia như Nam Sudan, Cộng hòa Congo, Somalia, Nigeria.

Theo số liệu mới đây của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), số người sống trong cảnh đói nghèo trên thế giới đã tăng liên tục trong 3 năm qua, đặc biệt tại các nước châu Phi và khu vực Nam Mỹ, nơi xảy ra các cuộc xung đột triền miên và thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo FAO, cứ 9 người trên thế giới, có một người đang sống trong cảnh đói nghèo.

FAO cảnh báo nếu không đẩy lùi được tình trạng xung đột và hạn hán, hai nguyên nhân chính dẫn đến số người đói nghèo gia tăng, các nước sẽ không thể đạt được mục tiêu xóa sổ nạn đói vào năm 2030 do Liên hợp quốc đặt ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục