Gắp được giun dài gần 4cm ký sinh trong họng sau khi ăn sashimi

Khi ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là món sashimi, đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng, thì những trường hợp nhiễm ký sinh trùng do ăn cá sống cũng xuất hiện nhiều hơn.
Gắp được giun dài gần 4cm ký sinh trong họng sau khi ăn sashimi ảnh 1Con sâu được gắp ra từ cổ họng người phụ nữ. (Nguồn: CNN)

Một phụ nữ 25 tuổi sống tại Tokyo, Nhật Bản, đã bị đau họng dai dẳng trong vài ngày nhưng không biết chính xác nguyên nhân.

Sau đó, cô này đã tới bệnh viện Quốc tế St Luke tại Tokyo để kiểm tra tình trạng của mình. Và tại đó, các bác sỹ đã phát hiện ra một "con giun màu đen" di chuyển ở trong cổ họng của cô.

Con giun có màu đen, dài 38mm và đang trong quá trình lột bỏ lớp da ngoài.

Trường hợp hiếm gặp này đã được đăng tải trên Tạp chí Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Hoa Kỳ, đồng thời sinh vật trên cũng được xác định là Pseudoterranova azarasi, một loại giun tròn sống ký sinh.

Theo thông tin được đăng tải, 5 ngày trước đó người phụ nữ này đã ăn một bữa tối với nhiều loại sashimi (cá sống), và sau đó xuất hiện triệu chứng đau họng.

Sau khi được gắp bỏ con giun, người phụ nữ không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Các cuộc xét nghiệm máu cũng cho thấy kết quả bình thường.

Nhiễm ký sinh trùng ở vòm họng là một tình trạng hiếm khi xảy ra, triệu chứng của nó là gây khó chịu ở cổ họng và sau đó là ho rất mạnh. 

Cá sống luôn được coi là thực phẩm chứa nhiều nguy hiểm cho người ăn bởi nó mang rất nhiều ký sinh trùng.

Khi ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là món sashimi, đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới, thì những trường hợp nhiễm ký sinh trùng do ăn cá sống cũng xuất hiện nhiều hơn. 

Những sinh vật bé li ti này có thể tồn tại rất lâu trên một con cá đã chết. Và đặc biệt, với kích thước siêu nhỏ, bằng mắt thường, rất khó để phát hiện ra những ấu trùng của giun, sán, hay thậm chí một con giun, sán đã trưởng thành trên một miếng cá sống.

Việc loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng trong các món cá sống là điều không thể, dù cho với cách chế biến đúng nhất. Bởi vậy, sau khi ăn món sushi, sashimi, những người không may mắn đôi khi phải mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau mới phát hiện mình bị nhiễm ký sinh trùng.

[Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sush]

Không chỉ có vấn đề ký sinh trùng, một loại cá của Nhật Bản dùng để chế biến sashimi còn tiềm ẩn nguy cơ gây chết người, đó là cá nóc.

Đây là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất vào mùa Đông tại Nhật Bản và thường được lọc thành những lát nhỏ phục vụ trong các món sashimi truyền thống và các món lẩu.

Tuy nhiên, phần da, ruột, buồng trứng và gan của cá này có chứa chất độc tetrodotoxin có thể gây tử vong.

Ở mỗi loại cá nóc khác nhau thì bộ phận chứa chất độc cũng khác nhau. Do đó, các đầu bếp người Nhật phải có giấy phép đặc biệt mới được chế biến loài cá này.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mỗi năm vẫn có vài trường hợp tử vong vì chế biến món cá này không đúng cách trong khi nhiều người khác phải chịu những di chứng suốt đời vì ăn phải phần cá vẫn còn chứa chất độc.

Ăn phải gan cá nóc còn độc tố có thể gây tê liệt hệ thần kinh vận động, nặng hơn sẽ dẫn tới tình trạng ngừng thở và tử vong.

Cá nóc cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam bởi thịt của chúng rất ngon. Mặc dù chính quyền và các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo về sự nguy hiểm của cá nóc, nhiều ngư dân vẫn chủ quan khi chế biến loại cá này, khiến cho các vụ ngộ độc do cá nóc vẫn thường xuyên diễn ra tại Việt Nam, trong đó có nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc.

Những người yêu thích cá nóc mà không dám mạo hiểm, có thể chờ đợi món cá nóc không độc do công ty sở hữu chuỗi khách sạn Akita Kyoei Kanko nằm tại tỉnh Akita, vùng Tohoku, Nhật Bản cung cấp.
Vào năm 2017, công ty này bắt đầu thử nghiệm nuôi cá nóc không độc trong bể chứa với nguồn nước lấy từ suối nước nóng trong tự nhiên tại thị trấn Shizukuishi, tỉnh Iwate.
Cá nóc được công ty nuôi tại Shizukuishi không có độc vì chúng không được cho ăn rong biển và động vật có vỏ - nguồn gốc của chất độc.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục