Giá các loại thực phẩm tăng từ 5-20% dịp Tết Dương lịch

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày liền khiến cho nhu cầu mua sắm các loại thực phẩm của người tiêu dùng dịp này tăng mạnh, giá các loại thực phẩm tăng từ 5-20%.
Giá các loại thực phẩm tăng từ 5-20% dịp Tết Dương lịch ảnh 1Nhiều loại rau xanh tăng giá. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày liền khiến cho nhu cầu mua sắm các loại thực phẩm của người tiêu dùng dịp này tăng mạnh. Tận dụng sức mua lớn của người tiêu dùng các tiểu thương cũng nhạy bén tăng nhanh giá bán.

Khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 31/12 cho biết, trên thị trường các chợ đầu mối lớn như chợ Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, chợ Phía Nam… và các chợ bán lẻ như chợ Hôm, Hoàng Văn Thái, Kim Liên, Đại Từ... giá của nhiều mặt hàng từ thịt, rau quả,… đã tăng từ 5-20% so với tuần trước.

Cụ thể, giá của nhiều loại rau xanh tăng từ 2.000-10.000 đồng, tùy loại. Đơn cử như: đậu quả tăng từ 13.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg, rau cải soong tăng giá từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/mớ; cải thảo được bán với giá 15.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; ngọn su su có giá tăng từ 16.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, cà chua tăng giá mạnh từ 15.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg…

Các tiểu thương cho biết, những ngày qua dù thời tiết có nắng ấm nhưng vẫn khô hanh và về đêm xuất hiện nhiều sương muối khiến bà con phải đầu tư việc chăm sóc tưới tiêu cẩn thận cùng với việc phủ nilon ủ mầm cho cây. Do vậy, giá có đội lên cũng là để bù vào các chi phí đó.

Không chỉ có các mặt hàng rau xanh tăng giá, mà các loại thịt cũng được bán với giá nhỉnh hơn, thịt lợn tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg; trong đó thịt lợn mông khoảng 95.000-100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 90.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; thịt chân giò 100.000 đồng/kg, sườn thăn nạc tăng giá từ 110.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg.

Giá các loại thực phẩm tăng từ 5-20% dịp Tết Dương lịch ảnh 2Hàng thịt tăng giá vẫn thu hút người mua. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Thịt bò cũng có giá đắt hơn so với tuần trước từ 10.000-15.000 đồng/kg và hiện bán với giá 220.000-270.000 đồng/kg tùy loại.

Tay cầm lỉnh kỉnh đủ các túi rau, thịt, chị Trần Minh Huệ (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân) thở dài cho biết, chợ ngày Tết nên cái gì cũng tăng giá. Khi hỏi về lý do thì đều nhận được câu trả lời chung chung của các tiểu thương rằng đó là xu thế chung của thị trường nên chị đành bấm bụng chọn mua.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thịt vịt, thịt gà nguyên con cũng đã tăng thêm từ 10.000-15.000 đồng, giá vịt tăng từ 75.000 đồng/con lên 85.000- 90.000 đồng/con. Trong khi đó, nếu phân theo loại, giá đùi gà công nghiệp tăng từ 65-80.000 đồng/kg, ức gà từ 55-65.000 đồng/kg, gà ta được bán với giá 140-150.000 đồng/kg...

Một trong những mặt hàng có giá tăng mạnh phải kể đến là các sản phẩm hàng khô. Cụ thể, nấm hương có giá tăng từ 360.000 đồng/kg lên 380.000 đồng/kg; măng khô có giá tăng từ 220.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg, mộc nhĩ có giá bán là 150.000 đồng/kg...

“Trong khi giá cả ở các chợ đầu mối tăng lên, thì việc buôn về bán lại tại các chợ lẻ có giá đắt hơn 1.000-2.000 đồng là chuyện đương nhiên,” chị Nguyễn Thị Hà tiểu thương bán lẻ tại chợ Hôm cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Cường, quản lý chợ đầu mối Phùng Khoang cho hay, tình trạng thị trường "sốt giá" chỉ mang tính nhất thời, còn khi cung cầu cân đối thì thị trường sẽ ổn định trở lại.

"Hiện các sản phẩm hàng hóa phục vụ đời sống dân sinh tại các chợ dịp Tết Dương lịch vẫn được đảm bảo. Trong thời gian tới, nếu thời tiết tiếp tục duy trì nắng ấm thì sẽ không có hiện tượng khan hàng, ép giá," ông Cường nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục