Gia dau chau A giam khoang 20% khi buoc vao tuan giao dich moi hinh anh 1Công nhân của Nhà máy lọc dầu thuộc Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, Saudi Arabia. (Nguồn: EPA)

Giá dầu tại thị trường châu Á khi bước vào ngày giao dịch 9/3 đã giảm khoảng 20% sau khi quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia giảm mạnh giá bán dầu.

Giá dầu giảm giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh còn gọi là OPEC+ đã không đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường “vàng đen."

Vào đầu phiên giao dịch ngày 9/3 tại thị trường châu Á, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm xuống còn khoảng 32 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm còn khoảng 36 USD/thùng.

Hãng tin Bloomberg News ngày 8/3 đưa tin cho hay Saudi Arabia đã thực hiện lần giảm giá bán dầu mạnh nhất trong 20 năm qua. Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu giao tháng 4/2020 xuất khẩu sang thị trường châu Á khoảng 4-6 USD/thùng và giảm 7 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

[Dịch COVID-19 sẽ còn "đè nặng" lên nhu cầu năng lượng thế giới]

Trong khi đó, giá dầu Arabia Light của tập đoàn dầu mỏ Aramco (Saudi Arabia) bán sang thị trường châu Âu lần đầu tiên thấp hơn 10,25 USD/thùng so với giá dầu Brent.

Động thái hạ giá bán dầu nói trên của Saudi Arabia diễn ra sau khi OPEC+ không nhất trí cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày để ứng phó các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Nga không ủng hộ đề xuất này.

Nhu cầu dầu mỏ đã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát dịch COVID-19. Đầu tháng 2/2020, OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày do nhu cầu của Trung Quốc giảm sút vì dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức cắt giảm trên vẫn chưa đủ do Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ dầu lớn, vẫn đang chật vật đối phó với dịch COVID-19, trong khi dịch bệnh đang lây lan nhanh sang nhiều nước trên thế giới./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)