Gia dau chau A tiep tuc tang trong phien chieu ngay 13/1 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong phiên chiều ngày 13/1, giá dầu châu Á tiếp tục tăng cao với giá dầu thô của Mỹ tăng phiên thứ bảy liên tiếp sau khi số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm nhiều hơn dự báo trước đó, trong bối cảnh các nhà đầu tư “phớt lờ” việc số ca lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 tăng cao.

Giá dầu thô Brent tăng 36 xu Mỹ (tương đương 0,6%) lên 56,94 USD/thùng vào lúc 15 giờ 05 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi tăng tới 1,7% trong phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 34 xu Mỹ (0,6%) lên 53,55 USD/thùng.

Giá dầu Brent và WTI đều đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc bắt đầu lan ra toàn thế giới và đẩy hàng tỷ người rơi vào hoàn cảnh phong tỏa để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch.

Giá nhiên liệu tăng bất chấp những diễn biến mới nhất tại Mỹ và châu Âu, nơi có số ca tử vong và lây nhiễm dịch COVID-19 mới tăng cao, nhờ việc triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa dịch COVID dù việc tiêm vắc-xin diễn ra chậm hơn kế hoạch.

[Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm giúp giá vàng thế giới đi lên]

Mặc dù Trung Quốc đang phải ứng phó với đợt tăng đột biến số ca lây nhiễm dịch COVID-19 mới lớn nhất trong nhiều tháng, nhưng những phát biểu đánh giá lạc quan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đã hỗ trợ giá “vàng đen” đi lên.

Chuyên gia cao cấp Avtar Sandu của Phillip Futures, cho rằng giá dầu thô tiếp tục tăng cao nhờ đánh giá lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc từ nhận xét của Chủ tịch Trung Quốc và báo cáo của API cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Số liệu của API cho hay dự trữ dầu mỏ của Mỹ trong tuần vừa qua giảm 5,8 triệu thùng, nhiều hơn so với mức dự báo giảm 2,3 triệu thùng của các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, xuống còn khoảng 484,5 triệu thùng.

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và giá nhiên liệu tăng cao sẽ khiến các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ quay trở lại cuộc cạnh tranh, đặc biệt là khi Saudi Arabia và các nhà sản xuất lớn khác tiến hành cắt giảm sản lượng./.

Hà Qúy Chung (TTXVN/Vietnam+)