Trong phiên giao dịch ngày 9/4, giá dầu thế giới giảm trước những nghi ngại rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh sẽ không đủ để bù đắp sự sụt giảm nhu cầu dầu toàn cầu do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,36 USD, hay 4,1%, xuống 31,48 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 2,33 USD, hay 9,3%, xuống 22,76 USD/thùng.

Trong một thông báo, OPEC và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, cho biết sẽ cắt giảm sản lượng lên đến 10 triệu thùng dầu/ngày bắt đầu từ tháng Năm tới.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, 10 triệu thùng/ngày tương đương khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu.

[Saudi Arabia và Nga đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô]

OPEC+ dự tính các nước sản xuất khác, trong đó có Mỹ, sẽ giảm thêm 5 triệu thùng/ngày nữa. Nhưng Mỹ không nói sẽ tham gia vào nỗ lực, và kể cả Washington có đồng ý cắt giảm sản lượng, thì tổng mức cắt giảm cùng chỉ bằng khoảng một nửa sự sụt giảm nhu cầu vốn đang ở mức 30% (tương đương 30 triệu thùng/ngày).

Trước đó, OPEC+ đã xem xét khả năng cắt giảm 15-20 triệu thùng/ngày, tương đương 15-20% nguồn cung toàn cầu.

Khả năng cắt giảm sâu hơn như vậy đã khiến giá dầu có thời điểm tăng gần 10% trong phiên này.

Tuy nhiên, OPEC cho biết sẽ hạ mức cắt giảm nói trên xuống 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7-12/2020 và xuống 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021-4/2022.

OPEC+ cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến khác vào ngày 10/6 để đánh giá tình hình thị trường.

Các bộ trưởng năng lượng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 10/4.

Mức cắt giảm 10 triệu thùng/ngày nói trên là mức giảm mạnh nhất mà OPEC từng đạt được, nhưng Nga cho biết sẽ chỉ cắt giảm sản lượng nếu Mỹ cũng tham gia vào thỏa thuận này./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)