Gia mua ban quyen thai khi carbon trong EU cao nhat trong 10 nam hinh anh 1Ống đo lượng khí thải được gắn vào ống xả xe ôtô tại Ludwigsburg, Tây Nam Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá mua bán quyền thải khí carbon trong Liên minh châu Âu (EU) đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây do "nguồn cung" giảm.

Quyền thải khí carbon, mang tên "EU Allowance," được giao dịch thông qua Cơ chế giao dịch khí phát thải (ETS) nhằm cắt giảm lượng khí nhà kính thải ra trong tất cả các ngành công nghiệp, theo đó mỗi tấn khí carbon mà các nhà máy điện hay cơ sở sản xuất thải ra sẽ đều phải mua hạn ngạch (quota) từ trước.

Giá mua quyền thải khí tăng cao sẽ khiến các công ty châu Âu phải bỏ ra nhiều tiền hơn để được phép đốt nhiên liệu hóa thạch, từ đó khuyến khích chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn.

[Suzuki, Mazada, Yamaha thừa nhận giả mạo dữ liệu khí phát thải]

Trong phiên giao dịch sáng 15/8, quyền thải khí bán ra tháng 12/2018 đã có giá lên tới 18,28 euro/tấn carbon, mức cao nhất trong một ngày, tính từ tháng 11/2008.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn con số kỷ lục trên 30 euro/tấn carbon được giao dịch hồi năm 2006, không lâu sau khi ETS ra đời. Đến chiều cùng ngày, mức giá trên đã giảm nhẹ, xuống còn 18,17 euro/tấn carbon.

Các nhà giao dịch cho biết hoạt động mua bán quyền thải khí trên sàn ETS đã gia tăng trong vài tuần gần đây, khi những người tham gia thị trường tăng cường mua tích trữ quyền thải khí trong bối cảnh nguồn cung từ các cuộc đấu giá giảm và giá năng lượng tăng cao.

Ngân hàng đầu tư Berenberg dự báo giá thải khí carbon có thể lên tới 25 euro/tấn vào năm 2019, và 30 euro/tấn vào năm 2020.

Cơ chế mua bán hạn mức thải khí ETS là trụ cột trong chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu của EU, được EU triển khai từ năm 2005 nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải xuống 20% (so với mức của năm 1990) vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)