Gia tri cac thuong vu IPO dat muc cao ky luc tai Han Quoc hinh anh 1Bảng điện tử thông báo chỉ số chứng khoán tại Ngân hàng Hana ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 4/1/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc đang ghi nhận sự bùng nổ các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Giá trị các đợt IPO khổng lồ từ đầu năm đến nay đã vượt mức cao kỷ lục trước đây, và hiện vẫn còn một số thương vụ lớn khác được lên kế hoạch trong năm 2021.

Theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, tính đến ngày 3/9, 73 công ty đã huy động được tổng cộng 16.100 tỷ won (13,9 tỷ USD) thông qua IPO trên các sàn giao dịch KOSPI và KOSDAQ của nước này.

Con số trên cao hơn 2 lần so với giá trị các thương vụ IPO của năm 2020 (khoảng 5.900 tỷ won) và phá kỷ lục của năm 2010 (10.100 tỷ won).

Đáng chú ý, 4 đợt IPO lớn trong năm nay có số vốn huy động vượt 10.000 tỷ won trong bối cảnh các công ty lớn đang đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Xu hướng này đang ở mức cao nhất mọi thời đại nhờ thanh khoản dồi dào và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư cá nhân.

[Lý do thị trường chứng khoán Hàn Quốc chao đảo trong đại dịch COVID-19]

Công ty trò chơi điện tử Krafton đã huy động được 4.300 tỷ won thông qua đợt IPO vào tháng Tám; đây là thương vụ lớn thứ 2 chỉ sau công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance với giá trị IPO là 4.800 tỷ won vào năm 2010.

Mới đây, ngân hàng trực tuyến Kakao Bank - công ty tài chính trực thuộc của công ty công nghệ Kakao - đã thu về 2.500 tỷ won khi “chào sàn” trong tháng 8/2021.

Trước đó, SK IE Technology, công ty con chuyên về sản xuất pin của công ty lọc dầu Hàn Quốc SK Innovation, cũng đã huy động được 2.200 tỷ won vào tháng 5/2021.

Cũng trong tháng Năm, công ty sinh học SK Bioscience trực thuộc tập đoàn năng lượng lớn thứ 3 Hàn Quốc SK Group, đã thu về 1.400 tỷ won thông qua IPO.

Các nhà quan sát kỳ vọng các thương vụ IPO được lên kế hoạch triển khai trong những tháng tới sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư.

Dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc Kakao Pay - một công ty tài chính khác thuộc Kakao - và “người khổng lồ” đóng tàu Hyundai Heavy Industries dự kiến mỗi công ty sẽ huy động được ít nhất 1.000 tỷ won thông qua việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán KOSPI vào cuối năm nay./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)