Gia vang the gioi cham muc thap nhat trong hon bon thang hinh anh 1Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 2/5, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bốn tháng qua, sau khi thông báo của Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm xóa tan hy vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 42 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống còn 1.270,22 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2018 là 1.265,85 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giảm 1% và khép phiên ở mức 1.272 USD/ounce.

Sau cuộc họp chính sách vừa qua, Fed đã giữ nguyên lãi suất như dự đoán. Tuy nhiên, các thị trường vẫn bị bất ngờ khi Fed nhấn mạnh rằng ngân hàng này chưa thấy có lý do gì để xem xét việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, khi hoạt động tuyển dụng và tăng trưởng kinh tế đều đang đi lên.

[Giá vàng trên thị trường châu Á xuống mức thấp nhất trong 1 tuần]

Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi suất như vàng và thường đẩy đồng USD tăng giá. Việc “đồng bạc xanh” tăng 0,1% so với các đồng tiền chủ chốt khác sau những bình luận của Fed cũng khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những khách hàng nắm giữ các đồng tiền khác.

Ông Phillip Streible, chuyên gia cấp cao của công ty RJO Futures, cho biết thị trường đang đón đợi số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 3/5, và nếu số việc làm vượt ngưỡng 200.000, điều này sẽ tạo thêm áp lực lên giá vàng.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang theo dõi sát tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các thông tin tích cực từ các cuộc đàm phán này thường sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản có tính rủi ro cao hơn và làm giảm sức hấp dẫn của kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Cũng trong phiên này, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,5% xuống còn 14,60 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 2,1% và được giao dịch ở mức 845,49 USD/ounce./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)