Sáng 14/11, tại thị trường châu Á, giá vàng tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi bà Janet Yellen, người có khả năng sẽ là chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì gói nới lỏng định lượng (QE3) để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Vào lúc 7 giờ 22 phút theo giờ Việt Nam, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên giao dịch ở mức 1.285 USD/oune, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 1,4%.
Trước đó, vàng đã giảm giá mạnh kể từ thứ Năm (7/11) tuần trước sau khi thông tin khả quan về tăng trưởng GDP và thị trường việc làm của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về việc Fed có thể bắt đầu tiến hành giảm dần chương trình QE3 trong tháng 12 tới.
Tuy nhiên, bà Yellen, người được Tổng thống Barack Obama đề cử chức chủ tịch Fed, nói rằng tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động của Mỹ có tín hiệu khả quan, nhưng chưa được như kỳ vọng. Do vậy, Fed sẽ tiếp tục chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu hàng tháng.
Các biện pháp kích thích tăng trưởng trên là nhân tố hỗ trợ chủ chốt cho giá vàng trong những năm gần đây do kim loại quý này vốn được coi như là một công cụ chống lạm phát.
Ngoài ra, hãng khai thác mỏ Kinross Gold Corp vừa cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm lao động và đầu tư vốn trong bối cảnh doanh thu trong quý 3 sụt giảm mạnh, do tác động của giá vàng giao dịch thấp.
Trong phiên giao dịch ngày 13/11, tại thị trường Mỹ, giá vàng tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD yếu đi khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào. Tại sàn COMEX, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên giao dịch ở mức 1.269,84 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 12/2013 chốt phiên giảm 2,8 USD xuống 1.268,4 USD/ounce. Kim loại quý này đã giảm 1% giá trị trong phiên giao dịch trước đó, mất gần 4% giá trị trong vòng bốn ngày qua.
Một chuyên gia phân tích thuộc HSBC nói rằng giá vàng đã phản ứng trước khả năng thu hẹp quy mô QE3 của Fed vào tháng 12, điều này cho thấy thị trường vàng vẫn nhạy cảm trước những đồn đoán về sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ./.