Lễ phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn mùa đầu tiên (năm 2020) đã chính thức diễn ra chiều 27/5 tại Hà Nội. Giải thưởng do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức.

Đây là giải thưởng thường niên được trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật, giải trí xuất sắc của thiếu nhi (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc vì thiếu nhi (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

[''Chiến sỹ nhí'' Thủ đô chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19]

Tác phẩm tham dự thuộc các lĩnh vực: Văn học, điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh, truyện tranh, trò chơi truyền thống hoặc điện tử…

Ở mùa giải đầu tiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tác phẩm tham dự giải thưởng được sáng tác, công bố trong thời gian từ đầu năm 2019 đến ngày 7/9/2020.

Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm gửi tác phẩm hoặc phiên bản của tác phẩm, màn trình diễn (ảnh chụp, video clip…) tới ban tổ chức tại địa chỉ Báo Thể thao và Văn hóa (số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc email: giaithuongdemen@thethaovanhoa.vn.

Giải thưởng Dế Mèn bao gồm một giải thưởng lớn mang tên “Hiệp sỹ Dế Mèn” và một số tặng thưởng mang tên “Khát vọng Dế Mèn.”

Theo ông Lê Xuân Thành-Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng thì việc tìm kiếm những sáng tác, trình diễn nghệ thuật giàu giá trị chân-thiện-mỹ để nuôi dưỡng tâm hồn thiếu nhi đang là nỗi trăn trở lớn của toàn xã hội. Hiện nay, các giải thưởng chủ yếu hướng đến đối tượng người lớn. Việt Nam vẫn thiếu vắng các giải thưởng mang tầm quốc gia và tính chuyên nghiệp cao để thúc đẩy các sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi, vì thiếu nhi.

“Với trách nhiệm xã hội của mình, Báo Thể thao và Văn hóa quyết định thành lập Giải thưởng Dế Mèn nhằm khích lệ các sáng tác, trình diễn nghệ thuật, giải trí của thiếu nhi, vì thiếu nhi,” ông Lê Xuân Thành cho biết.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định đây là giải thưởng có ý nghĩa nhằm khuyến khích những sáng tạo của thiếu nhi, góp phần tạo dựng đời sống tinh thần phong phú của thiếu nhi.

“Những giải thưởng có ý nghĩa như Giải thưởng Dế Mèn cần được duy trì, mở rộng trong thời gian tới,” ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Giai thuong De Men ton vinh nhung sang tao nghe thuat vi thieu nhi hinh anh 1

Hội đồng giám khảo gồm các văn nghệ sỹ uy tín, gắn bó với nghệ thuật thiếu nhi trên các lĩnh vực: nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha; họa sỹ Thành Chương; đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh; họa sỹ Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa.

Dự kiến, lễ trao giải Dế Mèn năm nay sẽ diễn ra vào cuối tháng Chín./.

P. Mai (Vietnam+)