Góp sức cùng toàn xã hội phòng, chống dịch COVID-19, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã triển khai rộng khắp phong trào “Chiến sỹ nhí Thủ đô diệt COVID-19” tới các cơ sở Đội, Liên đội, phụ huynh học sinh, giáo viên làm Tổng phụ trách, thiếu nhi Thủ đô, kêu gọi chung tay làm tấm chắn ngăn giọt bắn tặng các y, bác sỹ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu phòng, chống dịch.

Ngay sau khi phát động, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ khắp các cơ sở trong thành phố.

Nhiều tấm gương thiếu nhi Thủ đô với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình,” hăng hái tham gia, góp một phần nhỏ bé để đẩy lùi dịch COVID-19.

Em Nguyễn Ngọc Đức (sinh năm 2011, học sinh lớp 3A2, Trường Tiểu học Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) là một trong những đội viên tích cực của phong trào.

Ở lớp cũng như ở nhà, Đức là một cậu bé nhanh nhẹn, biết sẻ chia và quan tâm đến mọi người xung quanh. Đặc biệt, Đức rất thích tham gia các hoạt động từ thiện, những công việc có ích cho xã hội, cộng đồng.

[Những "tấm lòng vàng" trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19]

Tình cờ được xem video hướng dẫn làm tấm chắn ngăn giọt bắn trên tivi, Đức đã đề nghị mẹ cùng em làm những chiếc tấm chắn này để gửi tặng các bạn và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Chị Lê Thị Hồng Hạnh, mẹ của Đức, cho biết ý tưởng làm tấm chắn ngăn giọt bắn được Đức hình thành sau một lần hai mẹ con xem tin tức về dịch COVID-19 trên tivi, trong đó có nội dung Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn làm tấm chắn ngăn giọt bắn.

Chị Hạnh đã giải thích và phân tích cho con về công dụng của tấm chắn ngăn giọt bắn đối với các y, bác sỹ và những người làm trong bệnh viện để có thể hạn chế tiếp xúc với virus. Do đặc thù công việc phải tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, những chiếc tấm chắn chống giọt bắn đã được sáng tạo ra, góp phần hạn chế virus SARS-CoV-2 lây lan.

Sau khi có ý tưởng, Đức đã trích 5 triệu đồng từ tiền tiết kiệm để nhờ mẹ mua nguyên liệu làm tấm chắn rồi cùng em thực hành theo hướng dẫn của các bác sỹ. Tuy nhiên, nguyên vật liệu theo video hướng dẫn khó tìm và làm lâu hơn.

Vì vậy, hai mẹ con đã tìm tòi trên mạng, trao đổi thông tin với những người đã làm để chọn được cách đơn giản, tiết kiệm và đạt kết quả tốt nhất.

Sau khi đặt mua được nguyên vật liệu, cả gia đình Đức cùng tham gia làm tấm chắn ngăn giọt bắn, bố Đức giúp phần cắt xốp, mẹ cắt bo 2 đầu mica, Đức đánh dấu vào vị trí dập ghim.

Ban đầu Đức làm quen với công đoạn dễ trước, về sau khi đã quen tay, Đức làm tiếp cả công đoạn dập ghim chun vào xốp, cuối cùng là ghim mica vào xốp để hoàn thành sản phẩm.

Đợt đầu, Đức và gia đình đã làm 1.200 tấm chắn ngăn giọt bắn, gửi đến Đoàn Thanh niên phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) để trao tặng các chiến sỹ công an, nhân viên y tế, người bán hàng tại chợ Bồ Đề và phường Lâm Du (quận Long Biên, Hà Nội).

Đợt hai, gia đình Đức làm được 1.500 sản phẩm dành tặng giáo viên, học sinh và nhân viên Trường Tiểu học Bồ Đề. Trong đợt hai này, Đức cùng gia đình đã huy động thêm bạn bè và người thân cùng chung tay thực hiện. Bên cạnh đó, Đức đã nhờ bố mẹ đăng tải video hướng dẫn làm tấm chắn ngăn giọt bắn lên mạng xã hội để kêu gọi các bạn nhỏ khác cùng làm.

Khi được hỏi về cậu học trò nhỏ Nguyễn Ngọc Đức, cô Hoàng Thị Hà Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A2, Trường Tiểu học Bồ Đề cho biết: Đức là một cậu bé nhanh nhẹn, chăm ngoan, trong lớp luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, chuẩn bị đầy đủ bài trước khi đến lớp.

Đức rất thích các hoạt động của trường, lớp và thường xuyên tham gia cùng thầy cô, các bạn. Vì vậy, em luôn dẫn đầu trong các hoạt động từ thiện, đợt quyên góp, ủng hộ của lớp và nhà trường.../.

Linh Anh (TTXVN/Vietnam+)