Nữ điều dưỡng tự chế mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn chống dịch COVID-19

Chị Vũ Thị Hoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tự mày mò, nghiên cứu và sáng chế ra chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn bằng những nguyên vật liệu sẵn có.
Chị Vũ Thị Hoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Chị Vũ Thị Hoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Trước việc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Hòa Bình luôn chủ động cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Từ thực tế các vật tư, trang thiết bị y tế còn nhiều thiếu thốn, kinh phí hạn hẹp, toàn bệnh viện được cấp 100 mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn, không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng nên các y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã năng động, sáng tạo, tự làm mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn y tế, tạo niềm tin lớn, đảm bảo an toàn cho đội ngũ khi khám và chữa bệnh.

Phụ trách Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, chị Chu Thị Huyền chia sẻ, là những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm khá cao đối với các cán bộ khám chữa bệnh.

Nếu chờ đợi được cấp phát mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn thì rất lâu mới có đủ. Hơn nữa do số lượng được cấp về còn ít nên việc cấp phát mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn chỉ ưu tiên cấp về các khoa chủ lực.

[Hướng dẫn cách làm tấm chắn ngăn giọt bắn phòng dịch COVID-19]

Trước thực tế đó, để có đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết cho các cán bộ y, bác sỹ, điều dưỡng của khoa yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, chị Vũ Thị Hoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tự tìm hiểu, mày mò, nghiên cứu và sáng chế ra chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn bằng những nguyên vật liệu sẵn có, đơn giản, dễ làm như băng dính, mút xốp, tấm mica màu trong suốt, dây chun co giãn... giúp các y, bác sỹ yên tâm hơn trong quá trình thăm khám cho người bệnh.

Cách làm cũng đơn giản, thời gian để làm và hoàn thành một chiếc mũ chỉ mất khoảng 10 phút. Về tác dụng bảo vệ, phòng ngừa nguy cơ, ngăn giọt bắn thì hoàn toàn không thua kém gì những chiếc mũ mà bệnh viện được cấp.

Chị Nguyễn Thị Thúy, Phòng Điều dưỡng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm công tác kiểm tra sàng lọc người ra vào ngay tại cổng bệnh viện chia sẻ chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn "xịn" được cấp có vành bằng nhựa cứng nên khi đeo thường gây ra những vết lằn. Đeo lâu có thể bị đau ở những điểm tiếp xúc như trán hay vành tai.

Còn chiếc mũ bảo hộ do chị Hoa làm thì vành được lót bằng xốp mềm nên người dùng có thể sử dụng liên tục cả ngày vẫn thấy thoải mái không bị đau, lằn.

Hơn nữa khi sử dụng rất thoáng khí, không bị đọng hơi nước làm mờ. Điều đó rất quan trọng, nhất là khi các nhân viên y tế phải làm việc liên tục, tiếp xúc trực tiếp với hàng trăm người khắp mọi nơi ra, vào bệnh viện. 

Điều dưỡng Bùi Thị Chinh, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết khi sử dụng chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn "tự chế" không thấy sự khác biệt nhiều so với chiếc mũ “xịn,” rất an toàn, thoải mái, dễ chịu. 

Chị Vũ Thị Hoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình mong muốn, những chiếc mũ sau khi hoàn thành sẽ được phát tặng tất cả các y, bác sĩ trong bệnh viện đang trực tiếp khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân với mục đích phòng bệnh cho bản thân và tránh lây lan cho cộng đồng.    

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Bùi Thị Hằng cho biết đây là một cách làm hay, sáng tạo trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp.

Tuy là sáng kiến nhỏ nhưng nó có ý nghĩa vô cùng lớn, góp phần giúp Bệnh viện chủ động giải quyết những khó khăn, thiếu thốn về vật tư, trang thiết bị bảo hộ một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ trong quá trình tiếp xúc, khám, điều trị cho bệnh nhân. 

Hiện nay, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo bộ phận Công đoàn, Đoàn thanh niên, cán bộ, nhân viên y tế các khoa phòng tiếp tục nhân rộng, triển khai việc tự làm mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn, vừa tiết kiệm chi phí cho bệnh viện vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ khám chữa cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục