Chấp thuận từ chức

Giám đốc điều hành của BP đã chấp thuận từ chức

Nguồn tin báo chí tại Mỹ cho biết Giám đốc điều hành của hãng BP Tony Hayward đã chấp thuận từ chức do sự cố tràn dầu tại Mỹ.
Nguồn tin báo chí tại Mỹ cho biết Giám đốc điều hành của hãng BP Tony Hayward đã chấp thuận từ chức và thay thế vị trí này sẽ là ông Robert Dudley, người hiện phụ trách các hoạt động của BP tại vùng Vịnh Mexico.

Ông Hayward làm giám đốc điều hành của BP từ năm 2007 và là quan chức cao cấp đầu tiên của BP phải ra đi do sự cố tràn dầu tại Mỹ, sau khi giàn khoan dầu Deepwater Horizon nổ vào ngày 20/4.

Cách ông giải quyết sự cố đã làm người dân địa phương cũng như quan chức chính quyền Mỹ tức giận, đặc biệt sau khi một loạt những sự cố khác trong quan hệ công chúng buộc ông phải rút lui.

Một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ còn muốn cấm BP thực hiện thêm các dự án dầu ngoài khơi. Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ có cuộc bỏ phiếu trong tuần này để làm rõ trách nhiệm của BP.

Hãng dầu khổng lồ này đã liên tục có những sự cố. Tuần trước, BP thừa nhận đã đăng tải các bức ảnh được chỉnh sửa về hoạt động đối phó với sự cố tràn dầu trên trang web của mình.

Ngày 24/7, Kenneth Feinberg, người quản lý khoản quỹ 20 tỷ USD được lập ra dưới sức ép của Nhà Trắng, chỉ trích hãng BP đã giữ lại các khoản tiền đền bù cho những người bị thiệt hại.

Sự thiếu chắc chắn về tương lai kinh doanh của BP và trách nhiệm cuối cùng đã khiến giá cổ phiếu của hãng tiếp tục xuống giá, giảm 40% so với trước khi xảy ra vụ tràn dầu.

Các chuyên gia phân tích cho rằng dù ai là người lãnh đạo thì các giám đốc của BP vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Họ cần phải thuyết phục các cổ đông, các nhà quản lý và quan chức chính phủ ở Mỹ và các quốc gia khác, nơi BP hoạt động, rằng BP có thể trả được mọi chi phí liên quan đến tràn dầu, làm sạch khu vực ảnh hưởng và vẫn đảm bảo phát triển kinh doanh trên khắp thế giới./.

Đỗ Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục