Giấy phép hết hạn, chợ đầu mối Long Xuyên vẫn ngang nhiên xả thải

Mặc dù đã bị xử phạt hành chính và buộc đình chỉ hoạt động xả thải, khắc phục sai phạm nhưng chợ đầu mối này vẫn tái diễn tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.
Giấy phép hết hạn, chợ đầu mối Long Xuyên vẫn ngang nhiên xả thải ảnh 1Hệ thống xử lý nước thải chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên theo thiết kế có công suất 200 m3/ngày đêm, nhưng không được vận hành, mà được xả trực tiếp ra sông Hậu (ảnh chụp ngày 20/4). (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên, thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long (Công ty Châu Việt Long) có hàng trăm lô, sạp mua bán nhưng nước thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp ra sông Hậu.

Điều đáng nói là mặc dù đã bị xử phạt hành chính và buộc đình chỉ hoạt động xả thải, khắc phục sai phạm nhưng chợ đầu mối này vẫn tái diễn tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Ngang nhiên xả thải

Sau phản ánh của báo chí, đoàn kiểm tra liên ngành Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên, thuộc Công ty Châu Việt Long (đóng tại khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường của chợ đầu mối này.

Cụ thể, rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè chợ.

[Xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra sông Hậu]

Báo cáo ngày 6/5 của đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Long Xuyên nêu rõ: Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long đã vi phạm các quy định về thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường của chợ đầu mối thủy hải sản; đã xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử ra lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường theo quy định...

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với các vi phạm và yêu cầu Công ty khắc phục vi phạm.

Ông Tô Hoàng Môn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, cho biết tại thời điểm kiểm tra (ngày 6/5), giấy phép xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên đã hết hạn, hệ thống xử nước thải khác với giấy phép được phê duyệt.

Sở đã yêu cầu Công ty dừng ngay hoạt động xả thải. Doanh nghiệp phải có kế hoạch, giải pháp phù hợp, không để nước thải phát sinh ra môi trường cũng như rà soát các nội dung liên quan đến việc thay đổi hệ thống xử lý nước thải so với kế hoạch đã được xác nhận.

Sau đó, phía Công ty đã có cam kết, phương án xử lý nước thải trong thời gian bị đình chỉ xả thải là giảm lượng nước thải xuống tối đa, còn 7 m3/ngày đêm (công suất hoạt động 200 m3/ngày đêm).

Tất cả nước thải phát sinh từ hoạt động mua bán, kinh doanh của chợ được thu gom về các bể chứa, khi đầy sẽ thuê Công ty môi trường đô thị tỉnh An Giang bơm, hút xử lý.

Công ty Châu Việt Long đã liên hệ với các đơn vị tư vấn để lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Chiều 7/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên đã có quyết định số 1679/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Châu Việt Long tổng số tiền là 36 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Giấy phép hết hạn, chợ đầu mối Long Xuyên vẫn ngang nhiên xả thải ảnh 2Công ty TNHH Châu Việt Long đã tự ý lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải phát sinh từ hoạt động của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên không qua xử ra lý môi trường (ảnh chụp ngày 20/4/2021). (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Cụ thể, Công ty Châu Việt Long bị phạt 6 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; 30 triệu đồng đối với hành vi đã xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường theo quy định...

Tuy nhiên, ngày 25/5, thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động tại chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên.

Qua kiểm tra lúc 22 giờ, lực lượng chức năng phát hiện chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên xả thải trực tiếp ra sông Hậu tại 2 cửa (1 cửa xả tràn và 1 cửa xả tại hệ thống xử lý nước thải).

Cơ quan chức năng đã lập biên bản tại hiện trường, đồng thời, tiến hành lấy 2 mẫu ở 2 điểm xả thải để phân tích.

Không “đánh đổi” môi trường lấy lợi ích kinh tế

Liên quan đến vấn đề cấp phép hoạt động chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thành Nhơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết Dự án chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên được Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư hoạt động trong thời hạn là 15 năm (1/1/2016-1/1/2030).

Trong giấy chứng nhận đầu tư quy định rõ nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy định pháp luật về môi trường, xây dựng, lao động... Đối với giấy phép xả thải là 5 năm, hết 5 năm, doanh nghiệp phải làm thủ tục cấp lại.

Riêng đối với các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên, Điều 47, Luật Đầu tư năm 2020 quy định trong trường hợp nhà đầu tư vi phạm các quy định về môi trường dẫn đến cơ quan quản lý nhà nước về môi trường yêu cầu cơ quan đăng ký đầu tư chấm dứt một phần hoặc toàn bộ dự án thì cơ quan quản lý đầu tư thực hiện.

Tuy nhiên, đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt một phần hoặc toàn bộ dự án chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang Tô Hoàng Môn khẳng định chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên đã xả nước thải không có giấy phép.

Căn cứ Nghị định 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính, hình thức phạt bổ sung là dừng hoạt động xả thải và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Giấy phép hết hạn, chợ đầu mối Long Xuyên vẫn ngang nhiên xả thải ảnh 3Hệ thống xử lý nước thải chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên theo thiết kế có công suất 200 m3/ngày đêm, nhưng không được vận hành, mà được xả trực tiếp ra sông Hậu (ảnh chụp ngày 20/4/2021). (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí về những sai phạm của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên vào chiều 26/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư khẳng định, tỉnh không “đánh đổi” môi trường lấy lợi ích kinh tế.

Theo ông Trần Anh Thư, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh rất quan tâm mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ ở mức tối đa để doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn. Qua đó giải quyết việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, An Giang không chấp nhận những loại hình doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, tỉnh đã từ chối nhiều dự án, loại hình doanh nghiệp hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như điện than, dệt nhuộm... dù các dự án này đem lại nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh.

Đối với những vi phạm liên quan đến xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác định hành vi vi phạm.

Trước mắt, tỉnh đã đình chỉ việc xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên để tiếp tục kiểm tra, theo dõi phương án xử lý, khắc phục vi phạm.

“Việc xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên có 3 tình tiết tăng nặng gồm xả thải có chất gây ô nhiễm môi trường vượt quá quy định, hành vi xả thải tái diễn nhiều lần, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động xả thải nhưng doanh nghiệp không chấp hành,” ông Trần Anh Thư phân tích.

Ông Trần Anh Thư đề nghị các ngành chuyên môn khẩn trương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh ra quyết định xử phạt ngay lỗi vi phạm của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ liên quan đến xả thải và bảo vệ môi trường.

Nếu doanh nghiệp không tuân thủ sẽ tạm đình chỉ hoạt động của chợ, khi có đủ hồ sơ, điều kiện xem xét cho hoạt động trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục