Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống virus corona

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.
Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống virus corona ảnh 1Người dân đeo khẩu trang và dùng điện thoại trên tàu điện ngầm ở Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Các công ty công nghệ Trung Quốc cam kết huy động hàng triệu USD để giúp chống lại virus corona đang lây lan rất nhanh.

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch virus corona.

Yahoo cho biết hôm Chủ Nhật 26/1 rằng họ đã thành lập một quỹ dịch bệnh và an ninh y tế công cộng trị giá 300 triệu nhân dân tệ (43 triệu USD) để hỗ trợ các nỗ lực bao gồm kiểm dịch, nghiên cứu và phát triển (R&D) để chữa các bệnh như chủng virus corona mới, cũng như những nỗ lực chung như phổ biến thông tin về sức khỏe và an toàn công cộng.

Công ty này cũng sẽ cung cấp công nghệ trí tuệ nhân tạo, tài nguyên điện toán để hỗ trợ các nỗ lực R&D của các viện nghiên cứu và cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, Yahoo sẽ cung cấp dữ liệu lớn và công nghệ phân tích để hỗ trợ phát hiện, ứng phó và quản lý dịch.

[Các nền tảng công nghệ Trung Quốc ứng phó với bùng phát virus corona]

Trong khi đó, Meituan đã lập một quỹ 200 triệu nhân dân tệ dành riêng cho việc chăm sóc nhân viên y tế. Ban đầu, quỹ này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ nhân viên y tế ở Vũ Hán, tâm điểm của sự bùng phát virus corona.

Công ty cũng đã mở một kênh quyên góp trực tuyến trên ứng dụng Meituan, cho phép người dùng quyên góp tiền để nỗ lực chống lại virus mới.

Các sáng kiến khác của Meituan bao gồm cung cấp 1.000 bữa ăn miễn phí mỗi ngày cho nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Vũ Hán và cung cấp cho nhân viên y tế ở thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc sử dụng miễn phí 300.000 xe đạp chia sẻ. Hồ Bắc là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, với ít nhất 15 thành phố bị phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) lan ra từ thủ phủ Vũ Hán.

Sự quyên góp và hỗ trợ từ các hãng công nghệ diễn ra trong bổi cảnh Trung Quốc chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, cho đến nay đã cướp đi mạng sống của khoảng 80 người, với 2.800 trường hợp được xác nhận nhiễm virus tại nước này.

Khi nguồn cung cấp y tế trở nên khan hiếm ở Vũ Hán và các thành phố khác do bị phong tỏa, các công ty chăm sóc sức khỏe trực tuyến đã bắt đầu cung cấp dịch vụ miễn phí cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Alibaba Health, chi nhánh chăm sóc sức khỏe của Alibaba, đã cung cấp dịch vụ từ xa cho cư dân Hồ Bắc, khuyến khích các bệnh nhân mắc bệnh nhẹ tham khảo ý kiến bác sỹ trực tuyến miễn phí vì các bệnh viện trong khu vực đang trong tình trạng quá tải.

Bệnh nhân Hồ Bắc có thể truy cập vào các bác sỹ trực tuyến của Alibaba Health, thông qua các ứng dụng Alipay và Taobao. Tính đến nửa đêm ngày 26/1, trang web Alibaba Health có hơn 400.000 khách, với 97% có nguồn gốc ở tỉnh Hồ Bắc và 64 phần trăm từ thành phố Vũ Hán.

Pingan Good Doctor, một công ty chăm sóc sức khỏe trực tuyến khác, hôm Chủ nhật tuyên bố họ đang thành lập một trung tâm chỉ huy chống virus, tặng 10 triệu khẩu trang cho các tỉnh trên toàn quốc, thêm vào đó, cung cấp tư vấn trực tuyến miễn phí cho tất cả người dùng ở Trung Quốc.

Qihoo 360 đã cam kết quyên góp 15 triệu nhân dân tệ cho tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán trong khi công ty trí tuệ nhân tạo iFlyTek hôm Chủ nhật cho biết họ đã quyên góp 10 triệu nhân dân tệ và các mặt hàng y tế trị giá 500.000 nhân dân tệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục