Mặc dù nhiệm vụ thi công đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku 2) không còn nhiều, tuy nhiên hiện nay, mặt bằng dự án vẫn còn nhiều vướng mắc cản trở tiến độ thi công.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông, thời gian qua CPMB đã có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ đoạn đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2?

Giám đốc Nguyễn Đức Tuyển: Để hoàn thành đoạn tuyến vào cuối tháng 6/2021, lãnh đạo Ban, cán bộ phòng kỹ thuật, đền bù thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành thi công các khoảng néo còn lại, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công.

Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội kéo dây (nếu không đảm bảo), điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công (nếu bị hỏng hóc, thiếu),….

CPMB đã chủ động làm việc, phối hợp với địa phương, các cấp để giải quyết các vướng mắc, khó khăn liên quan bồi thường giải phóng mặt bằng còn tồn tại, đặc biệt là các thủ tục liên quan các nhà tái định cư, hành lang tuyến để bàn giao mặt bằng kịp thời cho đơn vị thi công để kéo dây.

Đơn vị chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế,… linh hoạt trong điều hành thi công trên công trường, kịp thời điều chuyển nhân lực, phương tiện ở những điểm còn vướng sang các điểm khác phù hợp, tránh chờ đợi lãng phí nhân lực.

Trong nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, CPMB đã thống nhất với các đơn vị: thi công đến đâu nghiệm thu hoàn thành đến đó; kết thúc kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

- Sau khi hoàn thành đoạn tuyến này, mục tiêu tiếp theo của CPMB là gì đối với đường dây 500kV mạch 3?

Giám đốc Nguyễn Đức Tuyển: Sau khi hoàn thành đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2, CPMB sẽ tập trung nguồn lực để thi công đoạn Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi. Xác định đường găng để ưu tiên tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, nhất là vướng mắc còn lại trong bồi thường giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, CPMB yêu cầu đơn vị xây lắp cần có các phương án điều động nguồn nhân lực kịp thời cho thi công hoàn thành theo kế hoạch.

Go nut that de Du an duong day 500kV mach 3 nhanh ve dich hinh anh 1Lắp dựng cột trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Tuy nhiên, hiện nay, việc giải phóng mặt bằng chưa đảm bảo yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (bàn giao các vị trí móng còn lại trong tháng 4/2021, hành lang tuyến trước 15/5/2021), hầu hết các địa phương đều cam kết việc bàn giao mặt bằng từ 30/6 đến 15/7/2021.

Với khối lượng còn lại rất lớn và công tác bàn giao mặt bằng đến tháng 7/2021, CPMB phấn đấu để hoàn thành dự án trong quý 3/2021.

- Xin ông cho biết cụ thể hơn những vướng mắc về mặt bằng của dự án còn tồn tại đến nay?

Giám đốc Nguyễn Đức Tuyển: Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay đang còn 18 vị trí móng chưa bàn giao, 60 khoảng néo còn vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng, một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương đang còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của nhà nước.

Với những khó khăn trên, CPMB đang cùng với địa phương tập trung tìm biện pháp giải quyết vướng mắc. Cụ thể, CPMB yêu cầu các cán bộ đền bù, kỹ thuật, Ban tiền phương phải tập trung thường xuyên trên tuyến để làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại như: Rà soát lại quy trình, hồ sơ phương án bồi thường để điều chỉnh bổ sung phần tài sản theo các kiến nghị (nếu có), kiểm tra thủ tục pháp lý để đảm bảo quy trình quy định khi cần thiết phải cưỡng chế, bảo vệ thi công, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết các vị trí móng.

[Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2 trên đường về đích]

CPMB tổ chức để lãnh đạo địa phương đối thoại, giải thích và vận động các hộ dân còn vướng mắc đồng thuận với chủ trương dự án; đôn đốc địa phương giải quyết các thủ tục tái định cư để vận động, bố trí tái định cư cho các hộ dân di dời xây dựng nhà ở mới.

Ngoài ra, CPMB đề xuất, kiến nghị địa phương có giải pháp cương quyết với các hộ dân sau khi đã được giải quyết đúng đủ nhưng vẫn không chấp hành, đảm bảo cho việc thi công theo kế hoạch.

- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Hà Tĩnh, CPMB có giải pháp gì trước vấn đề này?

Giám đốc Nguyễn Đức Tuyển: Để tránh dịch bệnh lây lan, các địa phương ban hành các chỉ thị giãn cách, cấm đi lại, nên việc điều hành của CPMB, thi công của các đơn vị cũng gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình.

Với diễn biến dịch bệnh phức tạp kéo dài, CPMB yêu cầu các đơn vị liên quan tuân thủ thực hiện 5K, nghiêm túc thực hiện phòng tránh COVID- 19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tại địa phương; huy động ngay lực lượng thi công vào các cung đoạn xung yếu để triển khai ngay sau khi địa phương giải quyết xong bồi thường giải phóng mặt bằng, lực lượng thi công hạn chế di chuyển khi không thật sự cần thiết, chỉ di chuyển từ khu vực thi công với địa điểm cư trú.

Đặc biệt, CPMB kiến nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh cần ưu tiên và quan tâm chỉ đạo các địa phương cấp huyện thành lập các Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay, đặc biệt là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Các địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục tái định cư để có điều kiện cho các hộ dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công,…

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã thường trực theo dõi, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng theo kế hoạch của dự án; đồng thời thường xuyên kiểm tra thực địa, làm việc, đối thoại với dân để xử lý hoặc báo cáo cấp trên kịp thời các tình huống phát sinh và các vướng mắc thực tế, đảm bảo cho quá trình thi công xuyên suốt.

Về phía CPMB sẽ tiếp tục điều hành dự án một cách tích cực, chủ động; bám sát chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân đồng thuận nhằm thực hiện tốt trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo hoàn thành dự án trong quý 3/2021.

- Xin cảm ơn ông!

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)