Grab đang chuẩn bị kế hoạch thực hiện IPO thông qua sáp nhập

Tờ Wall Street Journal cho hay với sự hậu thuẫn của SoftBank, Grab đang đàm phán với Altimeter Capital Management LP và dự kiến sẽ huy động được từ 3-4 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân.
Grab đang chuẩn bị kế hoạch thực hiện IPO thông qua sáp nhập ảnh 1(Nguồn: nst.com.my)

Theo một số nguồn tin thân cận, Grab Holdings Inc đang bàn thảo để ra phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), qua đó có thể định giá “gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe này ở mức gần 40 tỷ USD, ghi dấu một trong thương vụ lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến SPAC.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho hay với sự hậu thuẫn của SoftBank, Grab đang đàm phán với Altimeter Capital Management LP và dự kiến sẽ huy động được từ 3-4 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân.

Công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là những công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi hoặc các chuyên gia đầu ngành và tiến hành huy động vốn thông qua IPO nhằm mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động. SPAC đã trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong năm qua. 

[Lý do nào thúc đẩy Alibaba muốn rót 3 tỷ USD vào Grab?]

Các thương vụ SPAC lớn gần đây khác phải kể đến như thương vụ sáp nhập trị giá 16 tỷ USD giữa UMW Holdings Corp với một SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn, và thỏa thuận trị giá 24 tỷ USD mà nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors đã ký với SPAC được điều hành bởi nhà tài phiệt Michael Klein. Hiện Altimeter và Grab vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên.

Số liệu được công bố ngày 3/2 của công ty chuyên cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv cho thấy trong tháng Một vừa qua, các doanh nghiệp đã huy động được 546 tỷ USD từ lượng cổ phiếu và trái phiếu phát hành mới, trong bối cảnh làn sóng in tiền của các ngân hàng trung ương và sự phục hồi của các thị trường chứng khoán đã đem lại con số kỷ lục các thương vụ niêm yết mới, niêm yết qua công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) và bán cổ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục