Ha Noi co the mo lai rap chieu phim tu ngay 31/1/2022? hinh anh 1Rạp phim tại Hà Nội đã phải đóng cửa trong gần cả năm 2021, sang đến tháng 1/2022. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong ngày 28/1 đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc xem xét sớm mở cửa các rạp chiếu phim.

Thông tin trên được cung cấp tại trang web cổng thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề xuất việc cho phép các rạp chiếu phim mở lại từ ngày 31/1/2022, tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Nếu khả thi, đây sẽ là một tin tốt lành đối với các nhà phát hành, các đơn vị sản xuất phim điện ảnh trong nước, bởi Hà Nội vốn là thị trường lớn thứ nhì của ngành phim điện ảnh tại Việt Nam (chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh).

[Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim]

Theo đó, công văn nêu rõ rằng đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đưa ra sau khi đã lấy ý kiến phối hợp từ Bộ Y tế. Cụ thể, Bộ Văn hóa cũng cho rằng các rạp chiếu có thể tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch cần thiết vì khán giả tới rạp chỉ tập trung xem phim, bản thân các nhà rạp cũng có thể tự hướng dẫn khán giả ngồi ghế giãn cách và mua vé trực tuyến để hạn chế tối đa các tiếp xúc trực tiếp.

Đề xuất này của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí và hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của người dân, đặc biệt là trong khoảng thời gian Tết và thời gian lên rạp của loạt phim Tết Việt.

Đây cũng là sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp phát hành, vốn đã lao đao vì dịch bệnh, nhiều phim ùn ứ chưa thể ra rạp vì ảnh hưởng dịch bệnh trong suốt hai năm nay.

Ha Noi co the mo lai rap chieu phim tu ngay 31/1/2022? hinh anh 2Rạp nhiều tỉnh phải đóng cửa triền miên vì dịch bệnh, nhiều phim ứ đọng vì liên tục lùi lịch, sợ va chạm ''bom tấn'' ngoại. (Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+)

Đề xuất mở lại các rạp chiếu phim cũng ứng với mục tiêu kép về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế. Theo dẫn lời của cổng thông tin, trong văn bản, đối với rạp chiếu phim là địa bàn kín, Bộ Văn hóa yêu cầu rõ rằng cần có phương án đảm bảo chống lây nhiễm tại rạp và phối hợp với y tế địa phương cách ly, xử lý ổ dịch nếu có trường hợp xảy ra.

Cùng với đó, khán giả đến xem phim phải được tiêm phòng đầy đủ từ hai mũi vắc xin và đảm bảo thực hiện 5K đồng thời phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó vào ngày 23/1, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ VH-TT-DL phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch COVID-19./.

Minh Anh (Vietnam+)